Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Samsung coi Việt Nam là cứ điểm chiến lược toàn cầu về phát triển các sản phẩm chủ lực

Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - Samsung có kế hoạch nâng tầm vị thế của Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu trở thành cứ điểm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của Samsung trên toàn cầu. 

Sáng 23/12, tại khu đô thị phía Tây Hồ Tây (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội. Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội được khởi công xây dựng tháng 3/2020, trên khu đất rộng hơn 11,6 nghìn m2, với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á và là 1 trong 18 trung tâm R&D của Samsung trên khắp thế giới. Tại Trung tâm R&D Hà Nội, Samsung dự kiến tiến hành nghiên cứu và phát triển điện thoại thông minh, máy tính bảng, phần cứng và phần mềm, thu hút khoảng 3.000 lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Samsung coi Việt Nam là cứ điểm chiến lược toàn cầu về phát triển các sản phẩm chủ lực - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD. Việc Samsung triển khai dự án đầu tư Trung tâm R&D tại Hà Nội là minh chứng cho định hướng và cam kết của Samsung hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Để Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung hoạt động hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Samsung, đầu tư kinh doanh hiệu qủa và lâu dài tại Việt Nam. Đối với Samsung, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Thủ tướng cảm ơn những đóng góp của Samsung với Việt Nam với vai trò là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất, đồng thời đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng hy vọng Samsung tiếp tục mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển, đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực, kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Samsung coi Việt Nam là cứ điểm chiến lược toàn cầu về phát triển các sản phẩm chủ lực - ảnh 2

Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cho biết cùng với việc làm tốt các hoạt động R&D tại Việt Nam, Samsung sẽ đẩy mạnh đào tạo, phát triển nhân lực có thể đáp ứng môi trường làm việc toàn cầu và phối hợp với phía Việt Nam để nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa cả phần cứng và phần mềm.

Samsung có kế hoạch nâng tầm vị thế của Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu trở thành cứ điểm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của Samsung trên toàn cầu. Tính đến hiện tại, 50% tổng sản lượng điện thoại di động cung cấp trên toàn thế giới của Samsung đang được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Samsung cũng đang tiến hành phát triển và kiểm định phần mềm (S/W) của thiết bị di động và Network tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu