Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN Enrico Letta

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng bày tỏ cảm kích trước những tình cảm của ông Enrico Letta dành cho Việt Nam cũng như mối quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN Enrico Letta - ảnh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN. 

Tại buổi tiếp diễn ra ngày 19/12, tại Hà Nội, hoan nghênh Hiệp hội Italy - ASEAN dự kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy- ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội vào năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đón chào, tạo mọi điều kiện cho sự kiện này thành công tốt đẹp. Đây là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông nam Á), trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ, Hiệp hội và cá nhân ông Enrico Letta tác động để Liên minh Châu Âu (EU) sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU ( EVFTA). Điều này có lợi cho doanh  nghiệp và nhân dân hai bên. Thủ tướng hy vọng sau chuyến thăm này cũng như sau Đối thoại trên, kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội Italya-ASEAN Enrico Letta cho biết những ngày này, Hiệp hội đang tiến hành các cuộc gặp chuẩn bị sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN diễn ra tháng 6/2019, sự kiện sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai nước. Đây cũng là cơ hội tăng cường hợp tác song phương ASEAN-Italy và Italy- Việt Nam. Nền kinh tế hai nước đều có điểm tương đồng: Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN và Italy là cửa ngõ vào châu Âu. Chính vì thế, Hiệp hội chọn Hà Nội làm nơi tổ chức sự kiện quan trọng này đúng vào dịp trước thềm năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Italy đang muốn nâng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam có vai trò quan trọng trong tiến trình này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu