Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tình hình kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Chia sẻ
(VOV5) - Tính đến thời điểm này, tình hình kinh tế xã hội tốt hơn mức dự báo với nhiều chỉ tiêu trên các lĩnh vực cao hơn cùng kỳ năm ngoái. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tình hình kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả tích cực  - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Ngày 02/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng cho biết tính đến thời điểm này, tình hình kinh tế xã hội cả nước đạt nhiều kết quả tích cực, tốt hơn mức dự báo với nhiều chỉ tiêu trên các lĩnh vực cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, tăng trưởng GDP đạt 6,98%, mức tăng cao nhất cùng kỳ trong 9 năm qua. Lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm qua, bình quân 9 tháng chỉ tăng 2,5%. Xuất khẩu đạt 193 tỷ USD, xuất siêu đạt lỷ lục với gần 6 tỷ USD.
Thủ tướng nhấn mạnh tăng trưởng không chỉ tốt về số lượng mà chất lượng cũng được cải thiện rõ nét. Tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu đề ra trong khi vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, đặt biệt lạm phát kiểm soát tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên mọi miền đất nước được cải thiện rõ nét.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tình hình kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả tích cực  - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại phiên họp. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết kết quả này phù hợp với nhận định và đánh giá tình hình của Ban cán sự Đảng trình Bộ Chính trị và sắp tới trình Ban Chấp hành Trung ương, đó là năm 2019 sẽ hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu kế hoạch đã đề ra, là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch, đều là các chỉ tiêu quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh: "Điều đó khẳng định những sự nỗ lực của cả hệ thống
chính trị, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã vượt qua khó khăn, thách thức từ đầu năm, mang lại kết quả khả quan, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước; khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các
ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, đây là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực vượt khó, của tinh thần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên của cả dân tộc ta. Điều đó cũng nói lên rằng khi chúng ta đã quyết tâm thì chúng ta sẽ làm được".
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều thách thức, tồn tại cần khắc phục, trong đó có việc giải ngân vốn đầu tư công; ngành nông nghiệp bị thiên tai, dịch bệnh… Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành khắc phục các vấn đề này, không chủ quan để hoàn thành kế hoạch năm nay, tạo tiền đề cho năm 2020.

Phát biểu kết luận nội dung kinh tế - xã hội trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, chiều 02/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cải cách mạnh hơn nữa để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Trong đó, cần đánh giá đầy đủ tác động của chiến tranh thương mại, của thị trường tài chính đối với Việt Nam và đưa ra những giải pháp, kịch bản kịp thời, phù hợp, khai thác tốt hơn nữa các hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Hàng hóa xuất nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng, xuất xứ hàng để nâng cao uy tín hàng hóa Việt Nam; nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành làm tốt hơn nữa việc rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, thông thoáng hơn, thuận lợi hơn. Bộ Tài chính có nhiệm vụ đẩy mạnh tốc độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu; tăng năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu