Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Vũ Dũng
Chia sẻ
(VOV5)- Trong 6 ngày thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động.
(VOV5)- Trong 6 ngày thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động.


Chiều 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13 và thăm Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong từ ngày 10 - 15/9. Trên đường về nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện cảm ơn Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường và các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và hữu nghị.


Trong thời gian 6 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động. Tại Bắc Kinh, Thủ tướng và Đoàn đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và gặp một số lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc. Thủ tướng đã gặp gỡ nhiều tổ chức hội, đoàn thể của Trung Quốc, đại diện các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến; tiếp cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và bà con kiều bào, lưu học sinh tại Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc  - ảnh 1
hủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.


Trong các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, hai bên đã đạt nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung. Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua trao đổi, trên nguyên tắc kiên trì tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại và các vấn đề nảy sinh, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực. Hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tiếp tục cùng các nước ASEAN thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc gồm 15 điểm cũng như ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.


Tại Hong Kong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Lương Chấn Anh, Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Sáng 15/9, tại cuộc hội kiến với ông Lương Chấn Anh, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam - Hong Kong còn rất rộng lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới và đi sâu hội nhập quốc tế, ASEAN và Hong Kong chuẩn bị hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương. Thủ tướng đề nghị các cơ quan chính quyền, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, tiếp xúc, khai thác tiềm năng, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính tiền tệ; tích cực nghiên cứu và áp dụng các chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, lao động.


Cũng sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Tổng Thư ký Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những biện pháp tích cực mà Chính quyền Hong Kong đã triển khai, cũng như những đóng góp của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong việc phát triển quan hệ hai bên. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch với Hong Kong; đề nghị các cơ quan quản lý của hai bên tích cực trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp thị thực xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho hợp tác du lịch, giáo dục và lao động; nghiên cứu ký kết thỏa thuận về thương mại gạo để đảm bảo việc cung cấp ổn định, lâu dài mặt hàng này cho Hong Kong.


Thủ tướng cũng đã tiếp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Hong Kong, Ma Cao.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hong Kong – Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên với tổng giá trị gần 10 tỷ USD.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu