Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp đồng bộ phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm

Chia sẻ
(VOV5) - Theo Thủ tướng, nếu chủ quan 1 khía cạnh nào đều là không thành công. Vì vậy, Bộ kế hoạch và đầu tư có kịch bản tăng trưởng quý 3, 4 cụ thể.

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương, chiều 02/07, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tập trung làm ngay những việc cấp bách để phục hồi kinh tế. Hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục xấu đi nhanh chóng, kinh tế thế giới tăng trưởng âm rất sâu ở tất cả các khu vực.

Tình hình này đòi hỏi Việt Nam phải tiếp tục theo dõi đề phòng bệnh nhưng đồng thời phải nắm bắt cơ hội để Chính phủ có chính sách kịp thời, vừa phòng thủ chống dịch, vừa tấn công trên mặt trận kinh tế. Theo Thủ tướng, nếu chủ quan 1 khía cạnh nào đều là không thành công. Vì vậy, Bộ kế hoạch và đầu tư có kịch bản tăng trưởng quý 3, 4 cụ thể.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp đồng bộ phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. - Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Mục tiêu là phấn đấu cao nhất, nhưng ở khoảng 3 - 4% do  phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Không được để suy thoái: "Hội nghị đưa ra quan điểm định hướng chủ đạo: 1 là kiên quyết không để dịch bệnh quay lại, điều kiện tiên quyết để kinh tế phát triển bền vững. Hai là giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, ưu tiên các giải pháp phát triển kinh doanh, tạo việc làm, phát triển kinh tế tư nhân. Thứ 3 là điều hành chính sách tài khóa linh động chủ động hơn, duy trì kiểm soát lạm phát.. Thứ 4 là hỗ trợ hiệu quả các loại hình  doanh nghiệp, hỗ trợ các thành phần kinh tế, không để đứt gãy nền kinh tế. Tiếp đó là có cơ chế phù hợp để kích thích những động lực phát triển kinh tế: đầu tư, tiêu dùng, ứng dụng công nghệ cao trong công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ...."

Về triển khai vốn đầu tư phát triển, hiện có khoảng 30 tỷ USD vốn ODA, do đó theo Thủ tướng, phải kịp thời giải quyết các vướng mắc, nhất là giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án, tạo động lực phát triển kinh tế. Bên cạnh đó là tận dụng thời cơ của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), tạo thuận lợi thông quan hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh. Thủ tướng cũng đề nghị các ngành, các địa phương, phấn đấu năm nay không giảm chỉ tiêu xuất nhập khẩu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu