Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kazakhstan

Chia sẻ
(VOV5) - Nhiều nội dung được đưa ra thảo luận như: Bộ quy tắc ứng xử hướng tới thế giới không khủng bố; tiềm năng vận tải – logistics của Kazakhstan; kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Caspian tại Thành phố Aktau lần thứ 5.

Sáng 24/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu về những khả năng và tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam cũng như những sáng kiến của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Nursultan Nazarbayev để đảm bảo và duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới.

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kazakhstan - ảnh 1Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, nhiều nội dung được đưa ra thảo luận như: Bộ quy tắc ứng xử hướng tới thế giới không khủng bố; tiềm năng vận tải – logistics của Kazakhstan; kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Caspian tại Thành phố Aktau lần thứ 5; kết quả Hội nghị các nhà Lãnh đạo Tôn giáo Thế giới và Truyền thống lần thứ 6; trung tâm tài chính quốc tế “Astana” chính thức hoạt động tại Kazakhstan; 20 năm thành lập thủ đô nước Cộng hòa Kazakhstan – thành phố Astana…

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov, nêu rõ: “Giữa Kazakhstan và Việt Nam hiện đang có cuộc đối thoại chính trị khá hiệu quả. Chúng ta phát triển mối quan hệ kinh tế, thương mại. Để làm được điều này, chúng tôi đưa ra đề xuất thành lập hành lang vận tải bằng đường sắt từ Việt Nam quá cảnh qua Trung Quốc tới Kazakhstan, Nga và các nước châu Âu. Chúng tôi có sáng kiến sử dụng trung tâm tài chính quốc tế mang tên Astana. Điều này tạo nhiều khả năng cho các doanh nghiệp Việt Nam điều hành tài chính trong toàn bộ khu vực. Nội dung tiếp theo đó là quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong lĩnh vực nông nghiệp. Kazakhstan chăn nuôi và trồng trọt những mặt hàng mà Việt Nam không có và ngược lại. Trong một năm qua, đã có 5 chuyến tàu vận chuyển lúa mì của Kazakhstan tới Việt Nam với khoảng 5.700 tấn lúa mì”.

Ông Beketzhan Zhumakhanov cho biết Việt Nam và Kazakhstan có thể thành lập các liên doanh. Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov cũng cho biết ông đã gặp gỡ với lãnh đạo của công ty TH True Milk và Vinamilk; đề xuất cho những công ty này thành lập các cơ sở tại Kazakhstan. Phía Kazakhstan đã mời các doanh nghiệp Việt Nam làm trong lĩnh vực nông nghiệp sang Kazakhstan để đầu tư và làm việc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu