Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Chia sẻ
(VOV5) - Về hợp tác nghị viện, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Trong các ngày 29 và 30/09, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm và làm việc tại Cộng hòa Kyrgyzstan. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định có các cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Hội đồng Tối cao Kyrgyzstan, Dzhamilia Isaeva, và đại diện Lãnh đạo các Ủy ban của Hội đồng Tối cao; hội kiến Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Kyrgyzstan, Akylbek Japarov; gặp Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Kyrgyzstan - Việt Nam B. Elvira và gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Kyrgyzstan.

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Kyrgyzstan - ảnh 1Hội đàm giữa Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Phó Chủ tịch Hội đồng Tối cao Kyrgyzstan, Dzhamilia Isaeva. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc hội đàm và làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và các lãnh đạo Kyrgyzstan khẳng định coi trọng mối quan hệ giữa 2 nước. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và mặt hàng hai bên có nhu cầu và thế mạnh, như: may mặc, du lịch, sản xuất và chế biến nông sản; tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu - Việt Nam (EAEU); thúc đẩy thành lập các liên doanh giữa Việt Nam và Kyrgyzstan để làm cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau, khai thác và mở rộng thị trường sang các nước Đông Nam Á cũng như khu vực Trung Á. Hai Bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tham gia các cơ chế hợp tác quan trọng của LHQ như Hội đồng Bảo an LHQ, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC)... . 

Về hợp tác nghị viện, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trong cả khuôn khổ song phương và đa phương; thúc đẩy trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao, các ủy ban chuyên môn và các đại biểu quốc hội/nghị sĩ hai nước; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Cũng trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Kyrgyzstan, thông báo tình hình trong nước và lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu