Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Chia sẻ
(VOV5) - 

Sáng 23/10, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV nghe Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS và thảo luận trực tuyến về dự án luật này.

Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1Quốc hội thảo luận tại Hội trường. Ảnh: Quochoi.vn 

Các đại biểu nhất trí cho rằng hiện nay, Luật Phòng, chống HIV/AIDS 2006 đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, do đó, việc sửa đổi Luật là điều cần thiết. Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp, nêu ý kiến: "Trong Luật, một số quy định liên quan đến đối tượng tiếp cận thông tin, người nhiễm bệnh còn thiếu và chưa có quy định cụ thể ai được quyền tiếp cận thông tin người nhiễm bệnh, có thể dẫn đến lây nhiễm cho người khác vì chưa có thông tin về người bệnh. Do đó, tôi tán thành Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết, phạm vi sửa đổi dự án luật nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, khắc phục những hạn chế của luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống HIV/AIDS".

Bày tỏ nhất trí dựa án luật quy định mở rộng chủ thể được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, các đại biểu cho rằng việc mở rộng này là cần thiết để đảm bảo việc thực hiện quy định về quản lý nhà nước trong việc phòng, chống HIV, tạo thuận lợi để người nhiễm HIV sớm được tư vấn chăm sóc, điều trị bảo đảm sức khỏe. Song các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét điều chỉnh việc bảo mật thông tin của cá nhân, người nhiễm HIV đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người nhiễm. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu