Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong bối cảnh mới

Chia sẻ
(VOV5) - Hội thảo nhằm tập trung phân tích những định hướng chiến lược trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳvà tác động tới quan hệ thương mại hai nước.

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong bối cảnh mới”. Hội thảo nhằm tập trung phân tích những định hướng chiến lược trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tác động tới quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hội thảo chia làm hai phiên, phiên 1 tập trung vào định hướng chiến lược và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam; phiên 2 có nội dung liên quan đến chính sách đối ngoại Hoa Kỳ và tác động lên quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phân tích triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới, Tiến sỹ Lê Thị Vân Nga, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, cho rằng: Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng mở rộng với giá trị xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa ngày càng tăng. Tuy vậy, mối quan hệ này cũng sẽ bị chi phối bởi chính sách thương mại được coi là có xu hướng bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ cùng nhiều thách thức khác trong tương lai...

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh bối cảnh mới đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và thúc đẩy quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ. Do vậy, Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật về thương mại quốc tế và nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần cải tổ quy trình sản xuất theo hướng đầu tư vào nhập khẩu công nghệ. Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam chủ động tìm kiếm các thị trường mới cho hàng hóa xuất khẩu, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào các thị trường lớn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu