Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ.

Sáng 08/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng, mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực - ảnh 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ. - Ảnh: Đức Duy/Vietnam+

Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đã lên tới 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ, trong đó việc đẩy mạnh hợp tác với chính quyền liên bang cũng như các bang của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hai bên quan tâm, đồng thời khuyến khích tăng cường nhập khẩu, mua thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ trên cơ sở hiệu quả kinh tế được Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng.

Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hoa Kỳ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ triển khai tại Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để tiếp tục thực hiện công tác cải cách và hoàn thiện về thể chế và pháp luật của Việt Nam để tiếp tục tạo ra cơ hội tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và trực tiếp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong thời gian vừa qua."

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, xây dựng,... Bộ trưởng Wilbur Ross mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, vì lợi ích của cả  hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu