Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thật cần thiết

Chia sẻ
(VOV5) - Đó là nội dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19.
Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thật cần thiết - ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Sáng 26/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã giao Bộ Tư pháp đã soạn thảo một số chủ trương, biện pháp trong thời kỳ “tiền khẩn cấp” để chủ động ứng phó với dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ mọi cấp, ngành, nhất là các địa phương cần tăng tốc trong triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là mục tiêu tối thượng hiện nay: "Chúng ta có hai tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không có biện pháp phòng, chống kịp thời, quyết liệt. Vì vậy ít nhất trong hai tuần tới, yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.  Chính phủ sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tập trung trên 20 người. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết vũ trường, các tụ điểm du lịch, tham quan, các rạp chiếu phim, các quán bia hơi, các nhà hàng ăn uống".

Riêng đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Cùng với đó là tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến các phương tiện giao thông công cộng.

Trước bối cảnh bệnh viện có nguy cơ trở thành nơi lây nhiễm phức tạp, Thủ tướng yêu cầu:"Thực hiện xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Các cơ sở khám chữa bệnh khác nên khuyến cáo khám, chữa trị cho bệnh viện cấp cứu. Cùng với đó là tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuận thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Có phương án chăm sóc tốt hơn đối với nhân viên y tế, nhất là các bệnh viện trực tiếp điều trị Covid-19, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài với dịch".

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng có các hình thức trực tuyến phù hợp để kêu gọi các tầng lớp nhân dân ủng hộ, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, nên ít di chuyển và thay đổi cách làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các biện pháp khác. Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo phối hợp Văn phòng Chính phủ có kịch bản, tình huống cụ thể xử lý các vấn đề đặt ra.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu