Mối quan hệ thân thiết Việt Nam - Angola là nền tảng vững chắc để hai nước mở ra giai đoạn phát triển mới. Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Lương Cường tại cuộc hội đàm với Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço diễn ra hôm qua (07/08, giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đến Cộng hòa Angola.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả hội đàm. Ảnh: Việt Cường/VOV |
Chủ tịch nước Lương Cường cho rằng hai nước còn nhiều dư địa để cùng nhau xây dựng mối quan hệ “đối tác hợp tác cùng phát triển” Việt Nam - Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam - Nam. Do đó, 2 bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng yếu, như: quốc phòng, an ninh; đồng thời, phát huy và đa dạng hóa hình thức hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như hợp tác về chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp.
Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị các cơ quan của Angola tạo điều kiện, dành ưu đãi để các doanh nghiệp Việt Nam sớm cụ thể hóa các dự án, kế hoạch đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp luyện kim… Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, nhằm mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại họp báo. Ảnh: Việt Cường/VOV |
Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước đề nghị Angola hỗ trợ Việt Nam tăng cường hiện diện, mở rộng hợp tác thực chất với Liên minh châu Phi và ủng hộ các ứng cử của Việt Nam vào các tổ chức quốc tế. Hai nhà lãnh đạo khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Về phần mình, Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço đánh giá cao vai trò và các thế mạnh của Việt Nam, đề nghị Việt Nam hỗ trợ Angola phát triển nông nghiệp, đặc biệt về trồng lúa, cây ăn quả; mong muốn có thêm các sản phẩm của Việt Nam hiện diện tại thị trường Angola.
Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço phát biểu tại họp báo.
Ảnh Việt Cường |
Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Angola, thể hiện cam kết, quyết tâm của hai bên trong việc mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác song phương, chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng.
Gặp gỡ báo chí sau hội đàm, Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço cho biết Angola mong muốn Việt Nam hỗ trợ và đồng hành cùng Angola trong phát triển kinh tế, thương mại, xã hội và nhiều lĩnh vực. Angola chào mừng các doanh nghiệp của Việt Nam tham gia vào thị trường Angola, giúp Angola đa dạng hóa nền kinh tế cũng như giúp nâng cao khả năng sản xuất nội địa trong nước và xuất khẩu.
Phát biểu đáp từ, Chủ tịch nước Lương Cường cho biết: "Về kinh tế, trên cơ sở tiềm năng hợp tác lớn cũng như thế và lực của mỗi nước, tạo điều kiện hơn nữa cho các mặt hàng có thế mạnh của hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau. Hai bên cũng thống nhất tăng cường chia sẻ các cơ hội đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tham gia vào các dự án trong lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nông nghiệp, dầu khí, năng lượng, công nghệ thông tin... Cùng với việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, như giáo dục - đào tạo, y tế, nông nghiệp; thời gian tới hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, như: quốc phòng, công nghệ thông tin, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...
Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Angola tiếp tục quan tâm, bảo đảm an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, làm việc, hoạt động kinh doanh ổn định tại Angola.
Việt Nam và Angola đã ký kết các văn kiện hợp tác trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đến Cộng hòa Angola: (i) Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Angola; (ii) Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Angola; (iii) Bản ghi nhớ về hợp tác phòng chống tội phạm giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Angola; (iv) Ý định thư về Hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Angola; (v) Kế hoạch hành động về hợp tác nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Angola; (vi) Thỏa thuận hợp tác giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Đài truyền hình quốc gia Angola; (vii) Bản ghi nhớ về hợp tác dầu khí giữa Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Việt Nam và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Angola (Sonangol E&P); Biên bản hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp và Thương mại Angola.