Liên hợp quốc họp bàn chủ đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ an ninh

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam chia sẻ khó khăn của các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Ngày 22/4, 10 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), gồm Pháp, Anh, Bỉ, Đức, CH Dominicana, Estonia, Niger, Saint Vincent và the Grenadines, Tunisia và Việt Nam, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria về chủ đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ an ninh.

Liên hợp quốc họp bàn chủ đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ an ninh - ảnh 1 Các đại biểu tham dự phiên họp trực tuyến của Hội đồng bảo an LHQ tại New York, Mỹ ngày 14/4/2020. Ảnh minh họa/ THX/TTXVN 

Các ý kiến đề xuất một số giải pháp như đưa vấn đề thích ứng và giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu vào các kế hoạch, chiến lược ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình và có biện pháp giảm thiểu lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động của các cơ quan LHQ và các phái bộ.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý cho biết Việt Nam chia sẻ khó khăn của các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu như thiên tai, thời tiết cực đoan, cạn kiệt nguồn tài nguyên, nước biển dâng.

Đại sứ kêu gọi HĐBA cần tiếp tục theo dõi và tăng cường cơ chế cung cấp thông tin về các nguy cơ tiềm tàng do tình trạng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh quốc tế, đồng thời đề nghị HĐBA tiếp tục thảo luận, hoàn thiện khuôn khổ thể chế về vấn đề biến đổi khí hậu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu