Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa kỳ lần thứ 171

Huyền Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đã bàn giao cho phía Hoa Kỳ 01 hòm đựng hài cốt. Đây là kết quả của nỗ lực tìm kiếm đơn phương mới đây của Việt Nam tại tỉnh Lào Cai.

Sáng nay (13/12), Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 171 đã diễn ra tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội). Đây là một trong những sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (1995 – 2025), 40 năm hoạt động hỗn hợp đầu tiên tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (1985 – 2025).

Tại buổi Lễ, Việt Nam đã bàn giao cho phía Hoa Kỳ 01 hòm đựng hài cốt. Đây là kết quả của nỗ lực tìm kiếm đơn phương mới đây của Việt Nam tại tỉnh Lào Cai. Trước đó, vào ngày 05/12, mẫu hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam, Hoa Kỳ giám định và sơ bộ kết luận có thể liên quan tới quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam và sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm pháp y tại Hawaii để phân tích và xác định danh tính.

Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa kỳ lần thứ 171 - ảnh 1

Quang cảnh lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171. Ảnh:  qdnd.vn

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì sự cam kết mạnh mẽ và bền bỉ đối với nỗ lực nhân đạo này, coi đây là minh chứng cho tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa nhân dân hai nước.

Trong khi đó, theo Giám đốc Cơ quan Kiểm kê tù binh và người mất tích (DPAA) Kelly McKeague, Việt Nam là một trong hai quốc gia trên tổng số 46 quốc gia mà DPAA triển khai tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh có năng lực triển khai các hoạt động tìm kiếm đơn phương ở những địa bàn khó khăn, hiểm trở nhất.

Về phần mình, phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định Việt Nam hợp tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trên tinh thần nhân đạo. Tổng Bí thư Tô Lâm đã từng chia sẻ “Chúng ta không lựa chọn quá khứ, nhưng chúng ta có thể lựa cách nhìn về quá khứ - để từ đó, lựa chọn tương lai”. Chúng ta không viết lại được lịch sử nhưng với thiện chí và những nỗ lực, chúng ta đang vừa cùng khắc phục những hậu quả chiến tranh, và mở rộng quan hệ hợp tác. Đó là cách tốt nhất để hàn gắn những vết thương trên đất đai, cơ thể và trong tâm hồn, xây dựng tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa nguồn lực, mở rộng triển khai các dự án hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn, xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, tìm kiếm, quy tập, nâng cao năng lực giám định hài cốt bộ đội Việt Nam mất tích.

Hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được hai nước triển khai ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, đến nay đã đạt được những kết quả tích cực, giúp Hoa Kỳ nhận dạng và trả hài cốt về gia đình khoảng 740 trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu