Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Chia sẻ
(VOV5) -  Chuyến thăm cũng sẽ mở ra triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hungary, sáng 28/06 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cùng nhau điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; trao đổi đề xuất những biện pháp nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh chuyến thăm lần này là cơ hội nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Chuyến thăm cũng sẽ mở ra triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chụp ảnh chung. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại cuộc hội kiến, hai bên trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó chú trọng hợp tác toàn diện qua kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với đảng FIDESZ. Về kinh tế, thương mại, hai bên quyết tâm nâng kim ngạch thương mại theo hướng cân bằng, lành mạnh, bền vững, tạo điều kiện để hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, khuyến khích doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác đầu tư. Cùng với đó, tăng cường hợp tác địa phương, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế xanh, sạch, bao trùm, nông nghiệp chất lượng cao và an ninh lương thực, dược phẩm…

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí trong bối cảnh phức tạp hiện nay, hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ và phối hợp trên các diễn đàn đa phương và khu vực. Hai bên chia sẻ lập trường về giải quyết hòa bình các xung đột và tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hungary ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN. Việt Nam ủng hộ Hungary và làm cầu nối Hungary với ASEAN, Hungary hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ với EU.

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trước khi lên đường thăm chính thức Vương quốc Anh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu