Hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU vì một nền hòa bình chung trên thế giới

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong công tác huấn luyện.

Nhận lời mời của Đại tướng Claudio Graziano, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Liên minh Châu Âu (EU), đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu, tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU tại Brussels từ ngày 19-22/05.

Hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU vì một nền hòa bình chung trên thế giới - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí, vai trò của EU và quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU; chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong tham gia các nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện chuẩn bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh hai bên cần sớm hoàn thành việc đàm phán và ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA); tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực có khả năng và nhu cầu hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ. 

Nhân dịp tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh có buổi làm việc với Đại tướng Claudio Graziano, Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU. Ông Graziano đã đánh giá cao sự có mặt của Việt Nam tại hội nghị và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Theo ông, việc này giúp nâng cao vị thế của EU, đặc biệt tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong công tác huấn luyện, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, đào tạo ngoại ngữ. Đổi lại, Đại tướng Graziano cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các quốc gia EU trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình. 

Bên lề hội nghị, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng có các buổi làm việc với một số cơ quan chức năng của EU và tư lệnh quốc phòng một số nước để bàn về phương hướng hợp tác trong thời gian tới và vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu