Hợp tác kinh tế là động lực cho các mối quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc hội đàm trực tuyến với với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug, sáng 23/06, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong quan hệ quốc tế của Việt Nam; Việt Nam sẵn sàng cùng với Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác sâu rộng đối tác chiến lược lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Hợp tác kinh tế là động lực cho các mối quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc - ảnh 1.Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. Ảnh: VOV

Về hợp tác song phương, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác; tích cực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ song phương. Cùng với đó, hợp tác và chia sẻ trong công tác lập pháp; tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư; tích cực ủng hộ vai trò của nhau tại các diễn đàn đa phương và cơ chế hợp tác nghị viện quốc tế; tăng cường giao lưu nhân dân…

Nhấn mạnh cân bằng cán cân thương mại là một trong những yếu tố quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường kết nối hai nền kinh tế; mong Hàn Quốc tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là nông sản, vào Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu thương mại song phương đạt 100 tỷ USD; đồng thời hoan nghênh Samsung đầu tư trung tâm nghiên cứu phát triển tại Hà Nội cũng như quan tâm chuỗi cung ứng công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc khắc phục khó khăn, vướng mắc để đầu tư lâu dài và thành công tại Việt Nam.

Cũng tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19; đề nghị 2 nước tích cực hợp tác thông qua cơ chế Covax, đảm bảo chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu để thí điểm hình thức du lịch và các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu