Hội nghị SOM ASEAN đặc biệt

Chia sẻ
(VOV5) - Kết quả trao đổi tại Hội nghị lần này là cơ sở để tiếp tục tham vấn, trao đổi với các trụ cột của Cộng đồng ASEAN trước khi trình các Lãnh đạo ASEAN xem xét.
Hội nghị SOM ASEAN đặc biệt - ảnh 1Các đại biểu tham dự Hội nghị SOM ASEAN đặc biệt. - Ảnh:VOV

Tiếp nối cuộc họp Quan chức Cao cấp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang diễn ra tại Đà Nẵng, ngày 04/03, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị đặc biệt của các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025. Nội dung cuộc họp là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm định hướng phát triển dài hạn của Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Trao đổi tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025 là một tiến trình lâu dài, đòi hỏi cách tiếp cận tổng thể, với sự tham gia đóng góp sâu rộng của mọi thành phần. Các nước cho rằng việc xây dựng Tầm nhìn mới cần bảo đảm các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của ASEAN; kế thừa và phát huy những thành tựu mà ASEAN đã đạt được; phát huy vai trò chủ động của ASEAN ứng phó với những chuyển dịch sâu sắc đang diễn ra trên thế giới và khu vực; phát huy bản sắc ASEAN và đưa ASEAN gần hơn tới người dân; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và đề cao vị thế quốc tế của ASEAN.

Kết quả trao đổi tại Hội nghị lần này là cơ sở để tiếp tục tham vấn, trao đổi với các trụ cột của Cộng đồng ASEAN trước khi trình các Lãnh đạo ASEAN xem xét, cho chỉ đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (tháng 11/2020)./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu