Hai Thủ tướng Việt Nam và Campuchia chứng kiến lễ ký 07 văn kiện hợp tác

Chia sẻ

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định quan hệ Việt Nam và Campuchia là quan hệ anh em gắn kết, bền chặt không thể tách rời.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen thăm chính thức Việt Nam từ ngày 04-05/10/2019. Sáng 04/10, sau lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc Hội đàm với Thủ tướng Hun Sen.

 Hai Thủ tướng Việt Nam và Campuchia chứng kiến lễ ký 07 văn kiện hợp tác - ảnh 1  Lễ đón Thủ tướng Campuchia được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định quan hệ Việt Nam và Campuchia là quan hệ anh em gắn kết, bền chặt không thể tách rời. Hai Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm với việc hai nước ký 02 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền; nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị hết sức quan trọng, đánh dấu một dấu mốc lịch sử trong tiến trình giải quyết biên giới giữa hai nước, là nền tảng để hai bên tiến tới hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

 Hai Thủ tướng Việt Nam và Campuchia chứng kiến lễ ký 07 văn kiện hợp tác - ảnh 2 Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Hai Thủ tướng ghi nhận những bước phát triển tích cực, thực chất của quan hệ Việt Nam- Campuchia thời gian qua, đặc biệt là tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại, du lịch; thảo luận và đạt đồng thuận cao về phương hướng thúc đẩy hợp tác hai nước trong thời gian tới. Hai Thủ tướng nhất trí không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hai nước theo phương châm“láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, trên tinh thần tin cậy, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Hai bên nhất trí cho rằng là hai nước láng giềng, Việt Nam và Campuchia hội tụ những tiềm năng, lợi thế to lớn để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, đặc biệt là kết nối các tuyến giao thông đường bộ, đường sông, kết nối điện năng, du lịch, tài chính, ngân hàng…; triển khai mạnh mẽ các biện pháp xúc tiến thương mại, đầu tư; phối hợp xây dựng khung chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mở rộng đầu tư, kinh doanh. Hoan nghênh kim ngạch thương mại hai chiều có khả năng vượt mức 5 tỷ USD trong năm 2019, hai Thủ tướng nhất trí chỉ đạo các bộ ngành của hai bên triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều hướng tới những mục tiêu cao hơn trong những năm tới.

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp tìm biện pháp hợp lý nhất, phù hợp với tình hình và điều kiện của hai bên, nhằm giúp cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia sinh sống ổn định, thuận lợi, bảo đảm địa vị pháp lý, tham gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà Lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; khẳng định phối hợp chặt chẽ nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN, giữ vững những nguyên tắc của ASEAN, củng cố đoàn kết, tự cường và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy hợp tác Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và Tiểu vùng Mê Công mở rộng nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Trước mắt, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Campuchia đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEM. Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 07 văn kiện hợp tác.

 Hai Thủ tướng Việt Nam và Campuchia chứng kiến lễ ký 07 văn kiện hợp tác - ảnh 3 Thủ tướng hai nước chủ trì họp báo chung. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đồng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm. Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và đạt được sự đồng thuận cao về phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Hai bên nhất trí cho rằng Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ hữu nghị vững bền, được thử thách qua lịch sử, được vun đắp bởi các thế hệ đi trước. Hai bên đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng chức năng trong việc hoàn thành khối lượng lớn công tác phân giới, cắm mốc biên giới, đất liền cũng như hoàn tất hai văn kiện quan trọng ghi nhận thành quả này để ký chính thức vào ngày 5/10. Hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, triển khai mạnh mẽ các biện pháp xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch…Tôi xin thông báo rằng năm 2016, tôi và Thủ tướng Hun Sen đã chứng kiến ký phấn đấu đến năm 2020 đạt kim ngạch hai chiều giữa hai nước là 5 tỷ đô la Mỹ. Ngay năm nay hai nước đã vượt con số trên 5 tỷ đô la Mỹ, đây là một tin vui, đặc biệt là du lịch phát triển rất mạnh mẽ, 1 triệu người Việt Nam đã đến du lịch Campuchia và rất nhiều dự án đầu tư đang được triển khai. Việt Nam là một trong những nước trong nhóm đầu đầu tư vào Campuchia. Tôi và Thủ tướng Hunsen cũng nhất trí mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, du lịch, hàng không, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng và chế biến nông lâm thủy sản, y tế. Theo đó, các bộ, ngành liên quan sẽ triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác mới thể hiện qua một loạt văn kiện vừa ký kết.”  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên nhấn mạnh quyết tâm cùng gìn giữ hòa bình, ổn định, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, giữ vững những nguyên tắc mà ASEAN đã thống nhất.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen chúc mừng những thành tựu to lớn mà đất nước Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao. Nhấn mạnh, đây là minh chứng về sự ủng hộ của thế giới đối với vai trò và sự đóng góp của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết vấn đề khu vực và quốc tế. Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho biết chuyến thăm lần này có ý nghĩa lịch sử to lớn bởi hai bên đã hoàn thành và đạt được kết quả to lớn trong quan hệ hai nước đối với lĩnh vực biên giới mà hai bên sẽ ký kết văn kiện quan trọng về biên giới vào ngày 5/10. Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho biết ngoài vấn đề hợp tác song phương thì hai bên đã trao đổi với nhau về những vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu