Đưa quan hệ Việt Nam với Singapore và Brunei lên tầm cao mới

Chia sẻ
(VOV5) - Mối quan hệ kinh tế của hai nước là điểm sáng trong khu vực. Việt Nam và Singapore ủng hộ vững chắc hòa bình và ổn định khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Trang mạng Tạp chí Nghiên cứu Á-Âu (Eurasia Review) ngày 7/2 có bài viết nhận định chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính từ ngày 8-11/2 nhằm thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với 2 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đưa quan hệ Việt Nam với Singapore và Brunei lên tầm cao mới - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2. Ảnh: Vũ Khuyên/VOV

Theo bài viết, chuyến thăm Singapore trong các ngày 8-10/2 của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra vào thời điểm quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước. Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore hiện ngày càng phát triển thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Mối quan hệ kinh tế của hai nước là điểm sáng trong khu vực. Việt Nam và Singapore ủng hộ vững chắc hòa bình và ổn định khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi về các biện pháp tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực ngày càng thực chất, hiệu quả.

Cũng theo bài viết, trong chuyến thăm Brunei vào ngày 11/2 sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Brunei về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và việc đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Bài viết cho rằng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã và đang có những nỗ lực quan trọng trong chuyến thăm hai nước thành viên ASEAN nhằm đưa quan hệ hiện có giữa Việt Nam với các quốc gia này lên tầm cao mới.

Ngày 8/2, nhật báo Business Times của Singapore cũng đưa tin về chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Bài báo dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho rằng Việt Nam và Singapore còn nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như nền kinh tế kỹ thuật số, năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon, tài chính xanh, an ninh mạng và cơ sở hạ tầng bền vững.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu