Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 12 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 10

Chia sẻ
(VOV5) - Các nước ASEAN và đối tác đã rà soát, đánh giá tổng thể về hợp tác biển và an ninh biển trong khu vực thời gian qua, đồng thời trao đổi định hướng hoạt động của các diễn đàn thời gian tới.

Trong 2 ngày 6-7/12, Diễn đàn biển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (AMF) lần thứ 12 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 10 diễn ra tại thủ đô Manila dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Philippines. Đoàn Việt Nam tham dự các diễn đàn do Đại sứ Vũ Hồ, quyền Trưởng SOM ASEAN dẫn đầu. 

Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 12 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 10 - ảnh 1Các đại biểu tham dự Diễn đàn biển ASEAN (AMF) lần thứ 12. Nguồn: asean2022.mfaic.gov.kh

Các nước ASEAN và đối tác đã rà soát, đánh giá tổng thể về hợp tác biển và an ninh biển trong khu vực thời gian qua, đồng thời trao đổi định hướng hoạt động của các diễn đàn thời gian tới.

Phát biểu tại các diễn đàn, Đại sứ Vũ Hồ đánh giá cao vai trò của AMF và EAMF trong thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực cũng như trong lĩnh vực hợp tác biển, khuyến khích các đối tác tiếp tục ủng hộ và hợp tác với ASEAN trên tinh thần tin cậy, xây dựng, tham gia đóng góp thực chất, hiệu quả cho các hoạt động của các cơ chế của ASEAN, trong đó có EAMF.

Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 12 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 10 - ảnh 2Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh các nước phải đối diện nhiều vấn đề an ninh biển phức tạp, Đại sứ Vũ Hồ đề cao trách nhiệm và thiện chí của các quốc gia trong gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác tại các vùng biển trong khu vực, trong đó có Biển Đông trên cơ sở tăng cường đối thoại, tham vấn, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc các cam kết, thỏa thuận quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu