Công tác đối ngoại phải đi đầu trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ngành ngoại giao Việt Nam góp phần quan trọng trong đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Sáng 27/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Công tác đối ngoại phải đi đầu trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

75 năm qua, ngành Ngoại giao đã đạt được thành tựu quan trọng đáng tự hào, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay. Những nỗ lực của ngành ngoại giao đã giúp Việt Nam thiết lập quan hệ đối ngoại rộng mở với 189 quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc, xây dựng được mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, trong đó có tất cả các nước lớn, toàn bộ các nước ASEAN.

Ngành ngoại giao góp phần quan trọng trong đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, đảm nhiệm tốt nhiều trọng trách quốc tế lớn như Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Liên hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng liên nghị Viện các nước ASEAN…

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Thủ tướng đánh giá, ngành cũng đã triển khai tốt ngoại giao COVID, ngoại giao trực tuyến: “Bộ Ngoại giao trong công tác lãnh sự đã phối hợp tổ chức tốt nhiều chuyến bay, kể cả bay vào những vùng dịch nguy hiểm, đón gần 30.000 công dân về nước; hỗ trợ trang thiết bị y tế cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và cho nhiều đối tác nước ngoài, nhất là địa bàn bị dịch nặng nề; đón hàng nghìn chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta đã hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 49 nước và hai tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống”.

Nêu tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, thiên tai, biến đổi khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh vẫn tiếp diễn, Thủ tướng cho rằng, thách thức đối với đất nước cũng như ngành ngoại giao là rất lớn. Thủ tướng yêu cầu: “Công tác đối ngoại phải tiếp tục phát huy vai trò tiền phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thu hút tối đa nguồn lực bên ngoài để gắn kết hài hòa với phát huy nội lực, để phát triển nhanh, bền vững, nâng cao vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam”.  

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngoại giao thực hiện tốt việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, bền vững; tăng cường ngoại giao kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, nâng tầm đẩy mạnh đối ngoại đa phương Việt Nam với các nước trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu