Cơ hội kinh tế hậu covid-19 bài học từ Việt Nam

Ngọc Thạch, Phóng viên VOV tại Ai Cập
Chia sẻ
(VOV5) - Báo Ai Cập Ngày nay (Almasryalyoum) vừa có bài phân tích về các chính sách và chiến lược của Việt Nam để tận dụng các cơ hội kinh thế hậu covid-19.

Nhà báo Mohamed Kamal cho rằng để đối phó thời hậu covid-19, Việt Nam đã có các chiến lược và chính sách phù hợp trong ngắn hạn và trung hạn để phục hồi kinh tế và kinh nghiệm đó có thể được áp dụng ở Ai Cập và các nước Ả-rập khác. 

Cơ hội kinh tế hậu covid-19 bài học từ Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa /Tạp chí Tài chính 

Theo tác giả bài báo, các chính sách trong trung hạn mà Việt Nam thực hiện là quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp bởi cả thế giới sẽ quan tâm tới an ninh lương thực hậu covid-19. Một lĩnh vực khác là du lịch, chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các hãng hàng không, công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng và khu nghỉ dưỡng để cung cấp các gói du lịch giá rẻ  nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sau đại dịch.

Một chính sách trung hạn khác đáng chú ‎ ý là chuỗi cung ứng. Chính phủ Việt Nam coi đây là cơ hội lớn để thu hút các công ty đầu tư nhằm mục đích thay đổi chuỗi cung ứng và chú trọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài như ưu đãi về thuế và cho thuê đất, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực địa phương và sử dụng các sản phẩm của nhà đầu tư trong các dự án địa phương. Đó là những chính sách để tận dụng các cơ hội của Việt Nam mà nhiều nước Ả-rập có thể áp dụng.                               

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu