Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan

Ảnh: Quang Trung/VOV
Chia sẻ
(VOV5) - Đại Hội đồng AIPA 40 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Nghị viện, nghị sỹ 10 quốc gia thành viên AIPA và các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Thái Lan.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan - ảnh 1 Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai phát biểu tại lễ khai mạc trọng thể AIPA 40.

Đại Hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với chủ đề chung “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì cộng đồng bền vững” khai mạc sáng 26/8 tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan. Đại Hội đồng AIPA 40 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Nghị viện, nghị sỹ 10 quốc gia thành viên AIPA và các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Thái Lan. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự AIPA 40.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan - ảnh 2Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha phát biểu tại lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 

Phát biểu khai mạc, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nêu rõ suốt 40 năm qua, AIPA là một trong những đối tác gần gũi của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đại diện cho ngành lập pháp phối hợp chặt chẽ với ngành hành pháp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và củng cố Cộng đồng Văn hóa - xã hội lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan - ảnh 3 Chủ tịch Quốc hội các nước ASEAN chụp ảnh chung với các đại biểu.

Theo Thủ tướng Thái Lan, cơ quan lập pháp cần hợp tác chặt chẽ với cơ quan hành pháp để hướng tới người dân và triển khai các chương trình đề ra. Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao chương trình đưa ra trong khuôn khổ AIPA và mong muốn chương trình này sẽ nhận được sự phối hợp, hợp tác ủng hộ của tất cả các nước thành viên AIPA trên toàn bộ các nội dung sẽ bàn thảo. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha mong muốn các nước thành viên sẽ từng bước phối hợp chặt chẽ với nhau, đưa ra những giải pháp hướng tới phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan - ảnh 4Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ Khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ từ xuất phát điểm khiêm tốn, AIPA đã lớn mạnh và có sự tham gia của 10 nghị viện thành viên của các nước ASEAN, có 12 nghị viện quan sát viên trên thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự lễ khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan - ảnh 5 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trò chuyện với các đại biểu.

Chủ tịch AIPA 40 nhấn mạnh trong thời điểm có nhiều biến động như hiện nay, phải có những biện pháp phản ứng, xử lý rất nhanh chóng. Ông cũng nhấn mạnh với tư cách là cơ quan lập pháp, nghị viện các nước có thể hành động để chống lại mọi hình thức phân biệt đối xử và thực thi các nguyên tắc giám sát, đẩy lùi các vấn đề về tham nhũng. Một cộng đồng dựa trên cơ sở luật pháp, thúc đẩy pháp quyền thì sẽ đạt được sự công bằng thực tế, đúng đắn. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn các nước thành viên AIPA chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu