Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái Lan

Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 với chủ đề “Thúc đẩy đối tác vì sự bền vững” diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái Lan - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Thái Lan chủ trì khai mạc và cuộc họp trù bị của các lãnh đạo AIPA. - Ảnh: TTXVN

Trong các ngày từ 20 – 23/06, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 với chủ đề “Thúc đẩy đối tác vì sự bền vững” diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Sáng 21/06, phiên Khai mạc và Cuộc họp trù bị của các Lãnh đạo AIPA diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai đồng thời là Chủ tịch AIPA. Lãnh đạo Quốc hội các nước thành viên AIPA đã tiến hành thảo luận Thông điệp AIPA, trong đó nêu bật những vấn đề quan trọng của Cộng đồng ASEAN trong tình hình mới, nhấn mạnh vai trò của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm nhìn 2025. 

Tham gia ý kiến tại các phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng sự hợp tác giữa ASEAN và AIPA cần được củng cố chặt chẽ nội khối cũng như với các đối tác của ASEAN và AIPA, dựa trên lợi ích chung cho một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn, với người dân làm trung tâm. Về Thông điệp của Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN lần này, ông Uông Chu Lưu đề xuất bổ sung một số nội dung quan trọng vào Thông điệp AIPA và được các nước nhất trí thông qua. Trong đó nhấn mạnh các vấn đề an ninh nổi bật trong ASEAN, đặc biệt là nạn buôn bán ma túy và buôn người; đề nghị tăng cường sự phối hợp và hợp tác của các cơ quan lập pháp trong giải quyết các vấn đề khu vực vì lợi ích tổng thể của Cộng đồng ASEAN.

Trong hai ngày 22-23/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sẽ tham dự Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN, Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 và có các cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Thái Lan và các Trưởng đoàn AIPA khác tham dự Hội nghị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu