Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Hà Thắng - Đinh Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và khoảng 1.500 khách mời của hơn 130 quốc gia. 

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” với chủ đề “Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung” khai mạc sáng 14/5 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và khoảng 1.500 khách mời của hơn 130 quốc gia. Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành. Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc đã cùng nhiều quốc gia ký kết hợp tác “Vành đai và con đường”, trong đó bao gồm các dự án liên thông về giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, năng lượng... cũng như các dự án liên thông khác như thông tấn, hải quan, kiểm dịch và các quy hoạch hợp tác, dự án cụ thể trên các lĩnh vực thương mại điện tử, hải dương, kinh tế xanh.... Trung Quốc sẽ nhanh chóng khởi động những dự án này, sớm thu được kết quả.

Đây là Diễn đàn cấp cao nhất của Trung Quốc về chủ đề này kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập sáng kiến “Vành đai và con đường” vào năm 2013 trong chuyến thăm Kazakhstan. Diễn đàn sẽ bế mạc ngày 15/5 và các nhà lãnh đạo sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu