Chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Sau 2,5 ngày làm việc tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, sáng 08/6, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của cử tri và Nhân dân cả nước. 

Chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành chất vấn, ngày 8/6/2023. Ảnh: quochoi.vn

Trong phát biểu tổng kết chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong 2,5 ngày diễn ra hoạt động chất vấn, đã có 454 đại biểu tham gia chất vấn, nâng tổng số đại biểu tham gia chất vấn trong hai năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV lên 831 lượt người. Kết quả này tiếp tục khẳng định chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội - ảnh 2Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Cùng với 4 Bộ trưởng và Phó thủ tướng Lê Minh Khái chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang, một số Bộ trưởng cũng tham gia trả lời giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến nhóm vấn đề về lao động, thương binh, xã hội, khoa học công nghệ, giao thông vận tải và dân tộc.  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá: “Kỳ chất vấn này được “tận dụng từng phút”, không để lãng phí một phút nào trong thời gian Quốc hội dành cho phiên này. Diễn biến phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn 04 nhóm vấn đề chất vấn lần này là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của Nhân dân và cử tri. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã tiếp tục phát huy tích cực tinh thần “Tận tâm - Tận lực - Tích cực - Tâm huyết - Trách nhiệm” của các vị đại biểu Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các vị Bộ trưởng, trưởng ngành”.

Trước phát biểu kết luận chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã thay mặt Chính phủ làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Về điều hành kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; đồng thời chú trọng các chính sách an sinh xã hội. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp: “Khẩn trương rà soát, xử lý ngay những vướng mắc, bất cập; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, tăng cường vai trò của các địa phương trong triển khai các dự án đầu tư công, phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 95% kế hoạch, bên cạnh nhiệm vụ tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững”.

Trước thực trạng cắt giảm lao động, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định những tháng đầu năm đã xảy ra tình trạng mất việc, giảm việc của người lao động ở những thành phố lớn, khu công nghiệp hay khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam. Chính phủ đã có một số biện pháp để doanh nghiệp cải thiện tình hình hoạt động, từ đó đáp ứng nhu cầu việc làm của công nhân, xử lý được tình huống giãn việc: “Các ngành, các cấp và địa phương thực hiện chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; tăng cường kết nối cung cầu, tạo điều kiện người lao động tiếp cận việc làm ở các sàn giao dịch việc làm tại địa phương…Đề nghị các địa phương, bộ ngành nắm bắt kịp thời, ngăn chặn những thông tin ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về thuế tối thiểu toàn cầu, Phó Thủ tướng nhìn nhận đây là vấn đề thời sự. Theo Phó Thủ tướng, trong tháng 6, Thủ tướng đã thành lập tổ công tác nghiên cứu đánh giá tác động của thuế này. Nếu kịp, các giải pháp có thể được trình trong tháng 10 này về những chính sách thuế liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp để làm sao hội nhập một cách sâu rộng, có quyền thuế nhưng vẫn bảo đảm được quyền, nghĩa vụ hợp pháp của các nhà đầu tư và lợi ích quốc gia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu