Bộ Ngoại giao phản đối báo cáo của Freedom House về tự do Internet tại Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -  Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển của Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Bộ Ngoại giao phản đối báo cáo của Freedom House về tự do Internet tại Việt Nam - ảnh 1

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng tại họp báo thường kỳ ngày 7/11. -Ảnh: Nguyễn Hồng

Tại cuộc họp báo ngày 7/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc báo cáo của tổ chức Freedom House công bố ngày 5/11 cho rằng Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia không có tự do Internet, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng khẳng định: "Tôi hoàn toàn bác bỏ những đánh giá về Việt Nam trong báo cáo ngày 5/11/2019 của Freedom House. Việc đảm bảo các quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển của Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đáp ứng nhu cầu về trao đổi thông tin, học tập và làm việc của người dân".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Việt Nam khởi kiện Trung Quốc về tình hình gần đây trên biển Đông. Ông Ngô Toàn Thắng khẳng định: Việt Nam chủ trương sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực thiết thực vào duy trì trật tự hòa bình, an ninh khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Liên quan đến vụ việc 39 người tử nạn trên xe container tại Anh, ông Ngô Toàn Thắng cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Anh để nhanh chóng xác minh danh tính nạn nhân người Việt tại Anh. Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã tới Anh và có nhiều cuộc làm việc với các quan chức Chính phủ Anh và các cơ quan chức năng của Anh gồm Bộ Ngoại giao, Bộ nội vụ, Thẩm phán phụ trách vụ việc và đại diện cảnh sát hạt Essex. Hai bên đã và đang phối hợp rất tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu