Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định với tinh thần làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, hiệu quả, kỳ họp thứ 9 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp.

Phiên bế mạc diễn ra chiều 19/6, tại Hà Nội. Tham dự có Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định với tinh thần làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, hiệu quả, kỳ họp thứ 9 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp.

Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV - ảnh 2

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thảo luận và thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến 06 dự án luật khác. Đây là những Luật, Nghị quyết quan trọng liên quan đến các lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế: Với tỷ lệ tán thành rất cao, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Việc phê chuẩn các điều ước quốc tế này là bước tiến quan trọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn; mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, khẳng định quyết tâm thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại của Việt Nam.

Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV - ảnh 3 Các đại biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc Quốc hội thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia sớm hơn so với nhiệm kỳ trước đã tạo điều kiện để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tuy đây là lần đầu tiên Quốc hội họp trực tuyến liên tục trong nhiều ngày nhưng kỳ họp đã quyết định nhiều nội dung cấp bách, quan trọng trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Việc tổ chức thành công kỳ họp này sẽ tạo niềm tin, động lực để tiếp tục cải tiến, đổi mới, hoàn thiện phương thức hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.

Trong những tháng còn lại của năm 2020, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn và cũng cần phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh:Hơn lúc nào hết, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục bám sát nắm bắt tình hình, nêu cao trách nhiệm, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động kịp thời ứng phó với thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016-2020, tiếp tục giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới, hải đảo, làm tiền đề để nước ta bước vào giai đoạn mới vững chắc hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua; có giải pháp thiết thực hơn nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu