Bế mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, chính thức bế mạc chiều 24/11, tại Hà Nội, sau 1 tháng làm việc. Tham dự phiên bế mạc có Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội.

Bế mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV - ảnh 1 Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã thông qua 6 luật có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới. Quốc hội cũng thảo luận và cho ý kiến về 9 dự luật khác để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phòng chống vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí.

Quốc hội xem xét nhiều báo cáo quan trọng về việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, về giải quyết khiếu nại, tố cáo, về công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng. Quốc hội cũng thông qua một số Nghị quyết quan trọng, trong đó có nhiều chính sách đột phá, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng tại kỳ họp thứ 4, hoạt động chất vấn của Quốc hội tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thông tin truyền thông, công tác xét xử và chất vấn Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Đánh giá về chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định:     "Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí xây dựng, dân chủ, tranh luận sôi nổi đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời cho thấy năng lực của Đại biểu Quốc hội đã được phát huy. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành nắm rất chắc tình hình, trả lời thẳng thắng, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp khắc phục cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu Quốc hội và được cử tri, dư luận xã hội đánh giá cao."     

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tinh thần đổi mới, sáng tạo tiếp tục được thể hiện rõ tại kỳ họp lần này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh:"Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội cũng tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao nghị viện, thông qua đó, đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện các nước nói riêng và Việt nam với các nước trên thế giới nói chung. Đặc biệt, Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao thành công của Hội nghị cấp cao APEC vừa qua đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển đất nước trong thời gian tới."

Về nhiệm vụ sau kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh kịp thời, kiến nghị  với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các luật, nghị quyết mới được thông qua để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu