ASEM là đối tác quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của các nhà lãnh đạo Á – Âu là tranh thủ thời cơ thuận lợi và quyết tâm vượt qua thách thức khó khăn, từ đó, thúc đẩy tiến trình hợp tác, hội nhập Á-Âu.
(VOV5) -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của các nhà lãnh đạo Á – Âu là tranh thủ thời cơ thuận lợi và quyết tâm vượt qua thách thức khó khăn, từ đó, thúc đẩy tiến trình hợp tác, hội nhập Á-Âu.


Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15 diễn ra chiều 14/07, tại thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ. Cùng tham gia Diễn đàn có Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean – Claude Juncker, Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj và hàng trăm nhà đầu tư của các doanh nghiệp Á-Âu.


ASEM là đối tác quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15. Ảnh: TTXVN


Tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhận định đến nay, quan hệ hợp tác Á-Âu, trong đó có quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai châu lục đã đạt nhiều thành quả quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước những thách thức và thuận lợi trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ quan trọng của các nhà lãnh đạo Á – Âu là tranh thủ thời cơ thuận lợi và quyết tâm vượt qua thách thức khó khăn, từ đó, thúc đẩy tiến trình hợp tác, hội nhập Á-Âu diễn ra một cách thực tế hơn, hiệu quả hơn và nhanh hơn. Trong đó, các nhà lãnh đạo cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.


Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEM là đối tác quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam: "Việt Nam là một thị trường lớn với 100 triêu dân, thu nhập ngày càng tăng lên. ASEM là đối tác quan trọng trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Hiện nay ở VN đã có trên 21 nghìn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động với số vốn đăng ký đầu tư trên 300 tỷ USD đến từ trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, 85% số dự án, trên 90% số vốn đến từ các quốc gia đối tác thuộc ASEM. Việt Nam đã ký và đang đàm phán 16 Hiệp định thương mại tự do thương mại, trong đó có 14 hiệp định là quan hệ với các đối tác ASEM. Việt Nam mở rộng cửa chào đón sự hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Á – Âu và cam kết tiếp tục đóng góp xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện trong ASEM, vì sự phát triển bền vững".


Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean – Claude Juncker đánh giá cao các nước tại Diễn đàn đã đề cập đến cách thách thức toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp và đầu tư. Chủ tịch EC nêu rõ cộng đồng doanh nghiệp là đầu tàu của tăng trưởng kinh tế và sự thay đổi, do đó, các nước cần chú trọng hợp tác công tư. Mục tiêu thịnh vượng của các quốc gia, giải quyết việc làm mới có vai trò vô cùng quan trọng từ đầu tư của các doanh nghiệp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu