ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm nối lại đàm phán COC

CTV Thu Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Chiều 02/7, buổi Họp báo thường kỳ lần thứ 11 năm 2020 diễn ra dưới sự chủ trì của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả cuộc họp tham vấn thường kỳ ASEAN-Trung Quốc vừa diễn ra ngày 1/7 theo hình thức trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Asean và Trung Quốc đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, đặc biệt hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phám Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), mong muốn sớm nối lại COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông COC.

ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm nối lại đàm phán COC - ảnh 1 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. - Ảnh: Minh Tuấn

"Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác Asean và Trung Quốc trong thời gian tới, trên cơ sở triển khai hiệu quả tầm nhìn chiến lược đối tác Asean – Trung Quốc 2030. Trong đó, có đẩy mạnh nguồn kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như an ninh mạng, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia. Asean và Trung Quốc cũng đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực và giảm thiểu ứng phó về tác động của Covid-19. Trung Quốc khẳng định ủng hộ quỹ Asean ứng phó Covid-19 và kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới, trong đó có tổ chức diễn đàn Asean – Trung Quốc, về hợp tác y tế, nghiên cứu các hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Bà Lê Thị Thu Hằng nói, 

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới ra báo cáo thường niên về tình trạng mua bán người trên thế giới 2019 đã không phản ánh một cách khách quan về tình hình cũng như nỗ lực trong việc phòng chống mua bán người của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư một cách hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và buôn bán người. Chính phủ cũng đã ban hành, triển khai nhiều chính sách pháp luật nhằm thực hiện chủ trương này.

Mới đây nhất, vào ngày 20/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 402/QĐTTg ban hành kế hoạch triển khai thoả thuận toàn cầu về di cư hợp pháp an toàn và trật tự của Liên Hợp Quốc, trong đó đề ra các giải pháp toàn diện và bao trùm nhằm nâng cao hiệu quả quản lí di cư, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng trao đổi và phối hợp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ để tăng cường hơn nữa hiệu quả của việc hợp tác phòng chống loại hình tội phạm này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu