WEF ASEAN 2018 và dấu ấn Việt Nam

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) -Năm APEC 2017 đến WEF-ASEAN 2018, Việt Nam đã thực sự trở thành một điểm đến an toàn, tin cậy với năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế lớn. 

Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng nhất năm 2018 của Việt Nam, bế mạc hôm 13/9 tại thủ đô Hà Nội. Hội nghị đã tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Hội nghị WEF-ASEAN lần này đã trở thành một ngày hội giao lưu về ý tưởng, về sáng tạo như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực. Và Việt Nam, với tư cách nước chủ nhà, đã ghi dấu ấn đặc biệt với vai trò kết nối và năng lực tổ chức. 

WEF ASEAN 2018 và dấu ấn Việt Nam - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Ảnh: VGP 

Theo đánh giá từ Ban tổ chức cũng như đại diện WEF, trong 27 năm tổ chức diễn đàn WEF khu vực ASEAN và Đông Á, đây là diễn đàn thành công nhất.

WEF ASEAN 2018 nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng quốc tế

3 ngày với 60 phiên thảo luận, gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo các nước ASEAN, các Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới, tập trung thảo luận những vấn đề nóng của khu vực và thế giới, chia sẻ những ý tưởng, sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động sâu sắc tới mọi nền kinh tế.

Trong 3 ngày, gần 8.000 bài viết đưa tin về Hội nghị WEF, 7 triệu người đã tham gia tương tác trên mạng xã hội, 13.000 lượt bài viết và bình luận trên Facebook và 90.000 lượt người xem trực tuyến về các phiên thảo luận khác nhau của WEF, cho thấy hội nghị đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng quốc tế.

Vì sao WEF ASEAN 2018 lại thu hút sự quan tâm lớn đến như vậy? Câu trả lời trước hết là do chủ đề Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã đề cập trúng những vấn đề mà tất cả các quốc gia đang quan tâm, đó là làm thế nào để tận dụng cơ hội trước những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nội dung hội nghị phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh hiện tại, khi Đông Nam Á đang xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển bền vững.

WEF ASEAN 2018 và dấu ấn Việt Nam - ảnh 2 Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch WEF Borge Brende và MC Mathuros tại cuộc họp báo ngày 13/9.

Chia sẻ về thành công của Hội nghị WEF ASEAN lần này, Chủ tịch WEF ông Borge Brende khẳng định: "Trong 27 năm tổ chức diễn đàn WEF khu vực ASEAN và Đông Á, đây là diễn đàn thành công nhất. Việt Nam và ASEAN đang phát triển rất nhanh với mức tăng trưởng hơn 7% dự kiến trong năm nay. GDP của Việt Nam đã tăng gần gấp 2 lần, tỷ lệ nghèo giờ chỉ còn 5%. Việt Nam đã đi qua một chặng đường phát triển ấn tượng từ Hội nghị Đông Á tại Việt Nam năm 2010 và Hội nghị lần này thu hút sự tham dự đông đảo của lãnh đạo các nước Đông Nam Á và khu vực, doanh nghiệp hàng đầu. Chúng tôi rất hài lòng khi làm việc với các đối tác Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị lần này."

Với vai trò là chủ nhà, Việt Nam đã xây dựng sự kết nối về ý tưởng, về đổi mới và cả sức sáng tạo giữa ASEAN và Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Việc quốc tế đánh giá cao những đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một ví dụ. Những ý tưởng mà Thủ tướng đưa ra về việc lấy ASEAN làm trung tâm, xây dựng các quy tắc của ASEAN trong hợp tác chia sẻ dữ liệu, thành lập khuôn khổ kết nối các vườn ươm sáng tạo quốc gia với mạng lưới vườn ươm của toàn khu vực...đều nhận được sự đồng tình, coi trọng sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế.

Hội nghị lần này còn khác biệt bởi có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử của WEF có lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tới tham dự phiên khai mạc. Các thành viên chính phủ gồm thủ tướng, phó thủ tướng và 7 bộ trưởng đều tham gia tích cực vào các phiên thảo luận khác nhau để chia sẻ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

WEF ASEAN 2018 và dấu ấn Việt Nam - ảnh 3

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu bế mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Ảnh: VGP.

Khẳng định dấu ấn Việt Nam

WEF-ASEAN 2018 thành công đã để lại một dấu ấn Việt Nam mới rõ nét trong lòng bạn bè quốc tế. Đó là sự năng động, cởi mở, hiếu khách, năng lực kết nối, điều phối và tổ chức những sự kiện tầm cỡ quốc tế. Và trên hết, thành công của WEF ASEAN 2018 thêm một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong khối ASEAN, là thành viên tích cực trong việc gắn kết ASEAN với các đối tác bên ngoài, xây dựng một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng. Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Cùng với tăng cường đoàn kết, đồng thuận, phát huy nội lực, tự cường, ASEAN đang mở rộng cánh cửa hợp tác với các khu vực và trên thế giới. ASEAN mong muốn WEF phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong thời gian tới để hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến thiết thực của mình. Thông qua WEF ASEAN 2018, Việt Nam mong muốn cùng WEF thúc đẩy đối ngoại và tăng cường quan hệ đối tác, vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng."

Từ thành công của WEF-Đông Á năm 2010, Năm APEC 2017 đến WEF-ASEAN 2018, Việt Nam đã thực sự trở thành một điểm đến an toàn, tin cậy với năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế lớn. Với thành công này, Việt Nam có thể tự hào sẽ vững tin bước tiếp trong hành trình hội nhập và phát triển cùng cộng đồng quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu