WEF 2023: Việt Nam chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu

TH: Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam hợp tác với WEF bắt đầu từ năm 1989, đến nay, WEF vẫn là một diễn đàn quan trọng, góp phần thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà vừa tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 tại Davos, Thụy Sĩ, trong 2 ngày 16 - 17/1, theo lời mời của Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

WEF 2023: Việt Nam chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu - ảnh 1Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Một loạt các hoạt động của Phó thủ tướng tại WEF 2023 đã cho thấy hình ành một Việt Nam nỗ lực chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu, kinh nghiệm của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, thu hút nguồn lực đầu tư.

Sự hợp tác của Việt Nam với WEF bắt đầu từ năm 1989, và cho đến nay, WEF vẫn là một diễn đàn quan trọng, góp phần thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam – WEF: mối quan hệ chặt chẽ

Việt Nam coi trọng hợp tác với WEF, coi đây là một cơ chế đối thoại quan trọng để quảng bá hình ảnh quốc gia, thúc đẩy các ý tưởng về cải cách và phát triển kinh tế, mở ra các cơ hội lớn trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước.

WEF 2023: Việt Nam chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu - ảnh 2Trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà là diễn giả chính phát biểu tại Phiên thảo luận Kết nối lương thực – năng lượng – nguồn nước - Ảnh: VGP/Hải Minh

Việt Nam chủ động, tích cực tham gia các hội nghị của WEF, đồng thời đóng góp nhiều sáng kiến nổi bật tại Diễn đàn trong hơn 30 năm tham gia. Các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thường xuyên tham dự các hội nghị thường niên của WEF được tổ chức tại Davos, tích cực tham gia và phối hợp hiệu quả với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc tổ chức các hội nghị của Diễn đàn WEF tại khu vực.

Nội dung hợp tác giữa Việt Nam và WEF được mở rộng sang nhiều lĩnh vực, như: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, kết cấu hạ tầng, công nghệ thông tin...Việc Việt Nam tích cực tham gia và tăng cường hợp tác với WEF góp phần cụ thể hóa chủ trương nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đối ngoại đa phương của Đảng và Nhà nước.

WEF 2023: Việt Nam chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu - ảnh 3Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: "Việt Nam là một trong những quốc gia tham dự thường xuyên các hoạt động thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới Davos. Giữa hai bên cũng có kế hoạch hợp tác dài hạn và triển khai tổ chức một số sự kiện chung, nổi bật là việc tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế giữa WEF - ASEAN năm 2018. Chúng tôi nhận thấy rất rõ rằng Diễn đàn kinh tế thế giới không chỉ luôn đề cao Việt Nam với tư cách là một nền kinh tế năng động mà đề cao nhiều hơn nữa sự cầu thị, sự cam kết đổi mới và cải cách của Chính phủ Việt Nam. Chính vì thế mà mối quan hệ này là mối quan hệ hết sức chặt chẽ".

Cơ hội để Việt Nam chia sẻ tầm nhìn với cộng đồng quốc tế

Trong bối cảnh chính trị và kinh tế thế giới có nhiều khủng hoảng và thách thức, Thế giới nhìn nhận Việt Nam là một điểm sáng của khu vực và quốc tế, không chỉ với cam kết mạnh mẽ và triển khai nhất quán chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số nhằm hồi phục sau đại dịch và phát triển bền vững, mà còn đạt được những kết quả ấn tượng.

Do đó, Hội nghị WEF 2023 là cơ hội để Việt Nam chia sẻ với cộng đồng quốc tế những thực tiễn tốt về chính sách và kinh nghiệm của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội, cũng như: thu hút đầu tư, nguồn lực, xúc tiến thương mại… với các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, quỹ đầu tư quốc tế và tại Thụy Sĩ.

Tại Hội nghị WEF 2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại các phiên thảo luận tập trung vào an ninh lương thực, như: Phiên thảo luận của Liên minh Hành động lương thực “Đầu tư củng cố tính tự cường," Phiên họp về “Kết nối lương thực-năng lượng-nguồn nước." Đây là bước đệm tốt để thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về an ninh lương thực trước khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững vào tháng 4/2023.

Phó Thủ tướng cũng đồng Chủ trì “Tọa đàm doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam - WEF: Hành trình chuyển đổi xanh, sáng tạo", tập trung vào các chủ đề kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp song phương Chủ tịch điều hành WEF - Giáo sư Klaus Schwab, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner, Tổng Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg và một số nhà lãnh đạo khác.

Tại WEF 2023, sự tham dự và đóng góp tích cực của đoàn Việt Nam tiếp tục thể hiện rõ nỗ lực của Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.

Đề cập đến định hướng hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: "Diễn đàn kinh tế thế giới là đối tác rất quan trọng để hỗ trợ Việt Nam trong việc tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để triển khai mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam cũng như tận dụng các nguồn lực đó để triển khai các mục tiêu dài hạn, tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng của Việt Nam. Thế mạnh của Diễn đàn kinh tế thế giới là họ có một mạng lưới các doanh nghiệp nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Qua mạng lưới đó, giúp Việt Nam có thể tiếp cận được các nhà đầu tư, các nhà kinh doanh hàng đầu thế giới. Ngoài ra, giữa Việt Nam và WEF có chương trình hợp tác thường xuyên về tư vấn và trao đổi chính sách. Chính phủ Việt Nam xác định Diễn đàn tế thế giới là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế xã hội".

Sau hơn 30 năm hợp tác với WEF, Việt Nam luôn thể hiện là một thành viên năng động, có trách nhiệm, đồng thời là một đối tác tin cậy của Diễn đàn. Những đóng góp tích cực của Việt Nam tại WEF 2023 không chỉ góp phần vào thành công của sự kiện mà còn tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 bên đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu