Phát huy nguồn lực kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Kiều bào còn là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp cho sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào đời sống quốc tế.

Việt Nam hiện có hơn 5,3 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hòa cùng dòng chảy của khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia đóng góp nhiều nguồn lực to lớn cho Tổ quốc.

Phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh, mọi giai đoạn lịch sử, tạo nên nguồn sức mạnh tổng hợp, góp sức đưa đất nước vượt qua khó khăn để phát triển vững mạnh đến ngày nay.

Phát huy nguồn lực kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước - ảnh 1Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu tại buổi họp mặt Người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023, ngày 7/1. Ảnh: Việt Dũng

Kiều bào đóng góp toàn diện cho các lĩnh vực phát triển đất nước

Với thế mạnh là tri thức và kinh nghiệm, kiều bào là nguồn chất xám quan trọng đóng góp cho đất nước. Những năm gần đây, hằng năm, có khoảng 500 lượt chuyên gia trí thức NVNONN, chủ yếu từ các nước phát triển... về nước tham gia tích cực vào các hoạt động xây dựng và hoạch định chính sách, tư vấn cho Chính phủ, Bộ ngành, địa phương về những lĩnh vực phát triển mới của Việt Nam.

Một nguồn lực cũng rất quan trọng của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của đất nước chính là nguồn lực về kinh tế. Cho đến nay, kiều bào đã đầu tư về nước hàng nghìn dự án với số vốn hàng tỷ USD, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Các doanh nhân kiều bào đã tích cực đóng góp trong hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư và quảng bá thương hiệu hàng hóa Việt ở sở tại, đặc biệt là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, như: may mặc, da giày, nông sản, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ…

Phát huy nguồn lực kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước - ảnh 2Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh báo Đảng cộng sản. vn

Tiến sỹ Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, cho biết:   "Cộng đồng doanh nghiệp người Việt ở châu Âu có thế mạnh là họ có các trung tâm thương mại. Các trung tâm thương mại này được xây dựng bài bản, rất thuận lợi để các doanh nghiệp đem hàng hóa bán tại đó. Đây còn là nơi để giới thiệu sản phẩm. Có những doanh nghiệp đã rất thành công, tạo ra được chuỗi cung ứng, trở thành cầu nối để đưa hàng hóa từ trong nước đi vào những chuỗi cung ứng ở các doanh nghiệp nước sở tại. Có như vậy, chúng ta mới có được tiêu thụ bền vững."

Bên cạnh đó, kiều bào còn là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp cho sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào đời sống quốc tế, cùng chung tay huy động những nguồn lực quốc tế cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng chính là những chủ thể giữ gìn, là sứ giả quảng bá văn hoá, đất nước, con người Việt Nam. Cộng đồng NVNONN còn tích cực hỗ trợ, tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo hướng về quê hương, ủng hộ đất nước trong công cuộc phòng chống dịch bệnh; giúp đỡ đồng bào trong nước có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của bão lụt, thiên tai, đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo...

Những đóng góp toàn diện trên các lĩnh vực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của đất nước, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Tạo mọi điều kiện để phát huy nguồn lực kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước

Trong 20 năm qua, cộng đồng NVNONN ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Từ 2,7 triệu người năm 2003, hiện đã tăng lên khoảng hơn 5,3 triệu người sinh sống, học tập, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Đáng chú ý, thành phần cộng đồng ngày càng đa dạng, trong đó số lượng du học sinh, lao động xuất khẩu, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài có xu hướng gia tăng. Địa vị pháp lý, điều kiện kinh tế, vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao.

Quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước đó là “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Công tác NVNONN nói chung và công tác đại đoàn kết đối với NVNONN luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước. Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác NVNONN, trong đó có các nhiệm vụ trọng tâm: “Hỗ trợ để NVNONN có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại, nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, quản lý lao động, du học sinh… Tạo điều kiện để đồng bào giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc. Làm tốt công tác thông tin tình hình trong nước, giúp đồng bào hướng về Tổ quốc, nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia – dân tộc, có chính sách thu hút nguồn lực của NVNONN đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Về công tác kiều bào thời gian tới, ông Ngô Trịnh Hà, phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), cho biết: "Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tăng cường các chính sách thu hút nguồn lực của NVNONN phục vụ phát triển đất nước, đồng thời cải thiện các quy định về xuất nhập cảnh và đầu tư kinh doanh của bà con về quê hương. Tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tạo ra những diễn đàn để bà con đóng góp cho các vấn đề phát triển của đất nước. Tổ chức các hoạt động kết nối bà con với các địa phương để gắn bà con kiều bào với sự phát triển của địa phương."

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và toàn diện, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc của người Việt Nam ở trong và ngoài nước chính là tạo ra nguồn lực quý báu để phát triển đất nước, phát triển cộng đồng. Lòng yêu nước, tự hào dân tộc sẽ là điểm tựa sức mạnh để bà con kiều bào nỗ lực hơn nữa, cùng đồng bào trong nước hiện thực hóa giấc mơ về một Việt Nam phát triển thịnh vượng, có vị thế cao, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu