Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) -

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hermandez trong các ngày từ 24-28/9 có chuyến thăm Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023). Đây là dịp để nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, tăng cường hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đã dày công vun đắp. Đồng thời, thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc tiếp tục kế thừa và phát huy sức mạnh truyền thống tốt đẹp, góp phần thắt chặt quan hệ đoàn kết Việt Nam-Cuba.

Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba - ảnh 1Chủ tịch Cuba Fidel Castro với các chiến sĩ đoàn Khe Sanh, quân giải phóng Trị Thiên Huế trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị, ngày 15/9/1973. Ảnh: TTXVN

Tháng 9/1973, sau khi Hiệp định Paris về Việt Nam được ký kết (27/1/1973), lãnh tụ Fidel Castro là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới thăm tỉnh Quảng Trị, vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lúc đó không chỉ thể hiện sự ủng hộ, động viên rất lớn về chính trị đối với cách mạng Việt Nam, mà còn là một dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước, đồng thời là một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Mối quan hệ hình mẫu đặc biệt

Sinh thời, Chủ tịch Cuba Fidel Castro luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Ông coi ủng hộ Việt Nam như ủng hộ chính sự nghiệp của Cuba. Câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”, được ông tuyên bố trong cuộc mít tinh tại quảng trường cách mạng Jose Marti ở La Habana ngày 2/1/1966, nhân kỷ niệm ngày Cách mạng Cuba thành công và chào mừng Hội nghị Đoàn kết Á-Phi-Mỹ Latinh. Quan điểm ấy tiếp tục được ông khẳng định khi tới thăm vùng “đất lửa” Quảng Trị vào ngày 16/9/1973.

Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đối với Việt Nam và sự giúp đỡ hết lòng của Chính phủ và người dân Cuba đã trở thành nguồn động viên to lớn tiếp thêm ý chí sức mạnh cho quân, dân Việt Nam, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn. Sau chuyến thăm lịch sử vào tháng 9/1973, lãnh tụ Fidel Castro còn có thêm hai chuyến thăm Việt Nam vào các năm 1995 và 2003.

Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước, cũng như tình cảm đặc biệt của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro dành cho Việt Nam. Việt Nam luôn nhất quán khẳng định trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba, đồng hành, chia sẻ các kinh nghiệm từ quá trình Đổi mới.

Những thành tựu hợp tác nổi bật

Trải qua thử thách của thời gian, quan hệ hình mẫu đặc biệt Việt Nam-Cuba đã được chuyển hóa thành những thành quả hợp tác cụ thể. Hai bên duy trì trao đổi thường xuyên đoàn các cấp thăm lẫn nhau, tăng cường các hoạt động tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến…Đặc biệt, hai nước dành cho nhau tình đoàn kết và hỗ trợ kịp thời trong ứng phó với đại dịch Covid-19 vừa qua.

Về hợp tác thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại Châu Á lớn thứ hai của Cuba. Hiệp định thương mại Việt Nam-Cuba có hiệu lực từ tháng 4/2020 với nhiều cam kết thương mại mới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa song phương.

Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba. Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và từng bước mở rộng hợp tác đầu tư tại Cuba, đặc biệt vào Đặc khu kinh tế Mariel, trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu, vật liệu xây dựng, năng lượng tái tạo, phát triển sản xuất lúa gạo.

Việt Nam và Cuba ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc. Gần đây, Việt Nam ủng hộ Cuba ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2021-2023; tích cực thúc đẩy, hỗ trợ Cuba ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (11/2020). Việt Nam nhất quán ủng hộ việc chấm dứt bao vây, cấm vận kinh tế-tài chính chống Cuba.

Tiếp tục giữ gìn tài sản vô giá

Trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, cả Việt Nam và Cuba đều nhất trí quyết tâm đưa quan hệ đặc biệt hai nước sang giai đoạn mới, trong đó tập trung nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư từng bước lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Việc Việt Nam và Cuba cùng tổ chức kỷ niệm sự kiện lịch sử 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam là để bày tỏ trân trọng di sản quan hệ Việt Nam – Cuba, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ Fidel Castro và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. 

Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: VOV
Đối với Việt Nam, đón Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hermandez và tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam không chỉ là dịp Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam tri ân Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, mà còn khẳng định thông điệp Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự ủng hộ của Cuba, các nước bạn bè và các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay. Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động như hiện nay, gìn giữ và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, đặc biệt, thủy chung, không có tiền lệ và là hình mẫu trên thế giới, là nhiệm vụ được lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục kế thừa và phát triển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu