Hiện thực sinh động về tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) -  Đồng bào công giáo Việt Nam hôm nay vui mừng trong lễ Giáng sinh và chuẩn bị đón một năm mới trong bình yên và hạnh phúc cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Những ngày qua, nhiều đoàn đại biểu Ðảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Chính phủ và các ban, ngành, địa phương đã đi thăm,chúc mừng các chức sắc tôn giáo cũng như đồng bào Công giáo ở các địa phương. Giáng sinh an lành của đồng bào công giáo trong niềm yêu thương của cả cộng đồng dân tộc chính là chỉ dấu về sự tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam.

Hiện thực sinh động về tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Tòa Tổng Giám mục Huế. - Ảnh:thuathienhue.gov.vn.

Trước lễ Giáng sinh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến Tòa Tổng giám mục Huế chúc mừng các linh mục, tu sĩ nam, cùng bà con giáo dân một mùa giáng sinh an lành, vui vẻ và đón nhận năm mới 2021 tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước luôn có sự đóng góp thiết thực của đồng bào Công giáo nói chung trong Giáo hội Công giáo Việt Nam và đồng bào công giáo Tổng Giáo phận Huế nói riêng: "Trong tình hình khó khăn của năm 2020, chúng tôi đánh giá cao sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân, trong đó có vai trò của các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là với Giáo hội Công giáo và bà con giáo dân ở Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đã có nhiều sự ủng hộ, thông qua các Đức Tổng Giám mục, linh mục, tu sĩ cùng bà con giáo dân ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng nhà nước trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Tôi cũng được biết Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh đã có cách làm mới, thay đổi sinh hoạt tôn giáo một cách phù hợp, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19. Đồng thời vận động giáo dân thực hiện những nghĩa cử rất cao đẹp để ủng hộ cho đồng bào miền Trung ruột thịt. Trong đó có chương trình rất hay là: Gắn nhau trong đời đề cưu mang những mảnh đời khó khăn của đồng bào trong cơn hoạn nạn".

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đến chúc mừng các chức sắc và bà con giáo dân Tòa Giám mục Đà Lạt và Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tại tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, Phó Thủ tướng hoan nghênh đồng bào Công giáo Lâm Đồng và đồng bào Công giáo cả nước, trong khó khăn, thiên tai và dịch bệnh đã luôn chung sức, đồng lòng cùng Chính phủ đóng góp, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống… Những kết quả này có vai trò to lớn của Tòa Giám mục Đà Lạt, các linh mục trong việc vận động đại đoàn kết dân tộc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ đã có chủ trương phối hợp cùng giáo hội, giáo xứ, các cấp chính quyền, mặt trận để làm sao chúng ta tổ chức Noel hết sức ấm cúng và an lành. Làm sao Noel là vui chung của cả nước, của toàn thể giáo dân và đem đến mọi hạnh phúc, an vui".

Hiện thực sinh động về tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam - ảnh 2Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng hoa chúc mừng Giáng sinh Ban Đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: baochinhphu.vn

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến thăm bà con giáo dân và các chức sắc công giáo tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nhân dịp lễ Giáng sinh 2020 và chuẩn bị chào đón năm mới 2021. Ông Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động, đóng góp tích cực của Tổng Giáo phận Hà Nội, cũng như đồng bào Công giáo Thủ đô trong năm 2020 vừa qua. Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến chúc mừng đồng bào công giáo tại Thái Bình và Nam Định. Thay mặt Tòa Giáo phận Bùi Chu, Giám mục Vũ Đình Hiệu cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, chính quyền địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động văn hóa, tự do tín ngưỡng của đồng bào công giáo trong Giáo phận Bùi Chu cũng như đồng bào công giáo trên cả nước

Năm 2020, cùng với đồng bào thuộc mọi tôn giáo khác nhau trên cả nước, đồng bào Công giáo Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh. Vì thế, Noel hôm nay là ngày lễ trọng để đồng bào Công giáo chung vui cùng cả cộng đồng dân tộc.

Tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động với 57.000 chức sắc, 157.000 chức việc, 29.000 cơ sở thờ tự. Thực tế những năm vừa qua cho thấy, không khí sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trong các tầng lớp nhân dân ngày càng sôi động và có chiều hướng gia tăng. Thống kê có tới 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng. Cứ nhìn vào các lễ hội tôn giáo, các buổi lễ trọng của các tôn giáo và tín ngưỡng dân gian cũng có thể nhận rõ, những sinh hoạt này không chỉ là sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng trong các cộng đồng của đồng bào có đạo mà còn đang trở thành ngày hội thu hút đông đảo người dân tham gia. Ðây là những sinh hoạt vừa mang tính tâm linh vừa mang yếu tố văn hóa, là nhu cầu chính đáng của người dân. Ðiều đó cho thấy Ðảng và Nhà nước đã luôn tạo mọi điều kiện để nhân dân được tự do tham gia các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng. Trong ngày lễ trọng Noel của đồng bào công giáo hôm nay, không ít nhà thờ trên khắp mọi miền đất nước đã trở thành điểm đến chung vui của cộng đồng người dân thuộc mọi tôn giáo ở Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu