Hành trình hữu nghị 2022: Mang bạn bè quốc tế đến gần hơn với Việt Nam

Hồ Điệp
Chia sẻ
(VOV5) - Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam, giúp tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Chương trình Hành trình hữu nghị 2022 diễn ra cuối tuần qua do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch và UBND huyện Quốc Oai tổ chức. Hơn 200 đại biểu là các Đại sứ, Đại biện, các nhà ngoại giao, bạn bè quốc tế, thành viên các Hội Hữu nghị đang sống ở Hà Nội, tham gia. Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam, giúp tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hành trình hữu nghị 2022: Mang bạn bè quốc tế đến gần hơn với Việt Nam - ảnh 1Các đại biểu quốc tế tới thăm Chùa Thầy - Ảnh: qdnd.vn

"Hành trình Hữu nghị 2022 mang lại cho chúng tôi những cảm xúc mới mẻ, giúp chúng tôi hiểu thêm về văn hóa Việt Nam; cho thấy Việt Nam là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn và thú vị nhất đối với chúng tôi”. Đó là chia sẻ của các đại biểu quốc tế tham gia chương trình.

Giao lưu văn hóa – cầu nối hữu nghị

Hành trình hữu nghị 2022 đã đưa các đại biểu, bạn bè quốc tế đến thăm chùa Thầy - điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Thủ đô, tham quan, thưởng ngoạn và cùng trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống như múa rối nước tại thủy đình, tìm hiểu văn hóa cồng chiêng, tham gia những trò chơi dân gian, và thưởng thức những món ăn dân tộc...

Ông Uchida Shusuke, Phó trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình này và lần đầu tiên tôi trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Ví dụ đi thăm chùa Thầy, thưởng thức văn hóa, các trò chơi...Tôi rất vui và thấy rằng Việt Nam là một đất nước rất thú vị".

Đưa các con cùng tham dự chương trình Hành trình Hữu nghị 2022, bà Hastie Brizaida, bác sĩ người Cuba đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, cho biết, đây là lần đầu tiên bà tham dự chương trình và rất thích thú với các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống: "Tôi đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 9 năm rồi. Tôi rất thích cuộc sống ở Việt Nam, nhất là đồ ăn. Người Việt Nam rất là thân thiện, hiếu khách. Việt Nam rất an toàn, rất hay. Tôi rất vui mừng vì đã tham gia chương trình ngày hôm nay. Lần đầu tiên tôi được xem múa rối nước, tôi rất thích vì chúng tôi, những người nước ngoài rất muốn biết về lịch sử Việt Nam".

Việc tổ chức chương trình “Hành trình Hữu nghị 2022” là cơ hội để thủ đô Hà Nội quảng bá đến bạn bè quốc tế hình ảnh một “Thành phố vì hòa bình” thân thiện, an toàn, nhiều mầu sắc và tiềm năng hợp tác sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. “Hành trình Hữu nghị năm 2022” cũng là cơ hội ý nghĩa để giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới các bạn nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, là diễn đàn gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam nhận định: "Ngoại giao nhân dân đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 xác định là một trong 3 trụ cột của nền ngoại giao toàn diện và hiện đại. Thông qua những hoạt động như này, ngoại giao nhân dân giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước, qua đó đóng góp vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định để đất nước phát triển".

Chương trình giao lưu đã đem đến cho bạn bè quốc tế những trải nghiệm thú vị về những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của nhân dân Việt Nam, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới trong thời gian tới.

Sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế

Hơn 20 năm trước, ngày 16/7/1999, Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”. Danh hiệu này là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống Việt Nam. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Hành trình hữu nghị 2022: Mang bạn bè quốc tế đến gần hơn với Việt Nam - ảnh 2Bà Tatiana Pugh Moreno, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam - Ảnh: qdnd.vn

Bà Tatiana Pugh Moreno, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam chia sẻ: "Hà Nội đã trở thành ngôi nhà, là tổ ấm tuyệt vời và ấm áp, một thành phố có sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Đây là một thành phố sôi động và đang phát triển mạnh mẽ, một vùng đất đầy tiềm năng thương mại, du lịch và văn hóa. Lịch sử, văn hóa và kiến trúc của thành phố gây ấn tượng cho chúng tôi. Nhưng điều đẹp nhất của Hà Nội chính là con người nơi đây. Một dân tộc chăm chỉ, đón nhận chúng tôi với tình yêu và sự tin tưởng. Ở đất nước của tôi, Venezuela, chúng tôi có một câu nói rằng: Tình yêu sẽ được đáp trả bằng tình yêu. Và Hà Nội chính là nơi chúng tôi yêu mến”.

“Hành trình Hữu nghị 2022” một lần nữa góp phần thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Hà Nội, Việt Nam, giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước nói chung tới bạn bè khắp năm châu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu