Động lực mới trong hợp tác song phương Việt Nam – Singapore

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Quan hệ Singapore - Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin cùng Phu nhân dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 20/5/2022.
Đây là chuyến thăm thứ 2 của lãnh đạo cấp cao 2 nước kể từ đầu năm 2022 đến nay (sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 2/2022). Chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và hợp tác chặt chẽ hướng tới cùng phục hồi sau đại dịch COVID-19

Động lực mới  trong hợp tác song phương Việt Nam – Singapore - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. Nguồn: edwiretimes.com

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước thời gian qua.

Phát huy vai trò của cơ quan lập pháp trong việc thúc đẩy quan hệ song phương

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cộng hòa Singapore nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Thời gian qua, hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam và Singapore diễn ra chặt chẽ, trong đó có kết quả thực chất của cuộc Hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin (tháng 7/2021). Quốc hội khóa XV của Việt Nam cũng đã lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - ASEAN, làm cầu nối để tăng cường giao lưu giữa các đại biểu quốc hội Việt Nam với nghị sỹ các nước ASEAN, trong đó có Singapore, đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Hợp tác nghị viện góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thế chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho việc tăng cường kết nối kinh tế, cũng như giúp phát triển kinh tế số và xã hội số.

Việc 2 bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách pháp luật kịp thời hỗ trợ Chính phủ hai nước trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để giúp phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID - 19; xem xét trao đổi tiến tới ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội là cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Quốc hội hai nước cũng luôn tích cực ủng hộ Chính phủ hai nước triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương đạt hiệu quả cao nhất.

Trên bình diện đa phương, Cơ quan lập pháp 2 nước thường xuyên trao đổi, gặp gỡ tại các diễn đàn như Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); thường xuyên tham vấn lẫn nhau và chia sẻ nhiều điểm tương đồng tiếp tục ủng hộ duy trì lập trường chung của ASEAN về gìn giữ hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Cùng nhau phát triển

Quan hệ Singapore - Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam. Sau gần 9 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt hợp tác kinh tế tiếp tục là một trong những điểm sáng trong hợp tác và liên kết ở khu vực. Singapore trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỉ USD. Trong 20 năm qua, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần rất tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hai nước tiếp tục thể hiện mong muốn duy trì mối quan hệ đối tác trong tương lai bằng cách mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm thúc đẩy hợp tác trong nền kinh tế số trong những lĩnh vực như an ninh mạng, thành phố thông minh và thanh toán số. Singapore cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong phát triển bền vững khi Việt Nam gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và năng lượng tái tạo, với mục tiêu không phát thải khí carbon vào năm 2050. Đánh giá về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Singapore, Bộ trưởng Bộ công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: “Một số nhà đầu tư quan tâm nhiều đến điều chế Hydrogen từ năng lượng sạch, và Việt Nam cũng đang rất muốn phát triển hướng này bởi lẽ chúng ta muốn khai thác tiềm năng, lợi thế của nhiều vùng trong việc phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời thì đồng thời phải phát triển năng lượng mới là điều chế  Hydrogen”.

Các nhà lãnh đạo Singapore nhiều lần khẳng định coi trọng và mong muốn phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Có được kết quả này chủ yếu là do mức độ tin tưởng cao ở cấp chính trị, mối quan hệ đối tác cùng thắng lâu đời và quan hệ chặt chẽ giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin sẽ tiếp nối truyền thống này, tận dụng tính chất bổ sung của hai nền kinh tế, tạo thêm động lực cho sự hợp tác song phương Việt Nam – Singapore trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu