Đài Tiếng nói Việt Nam, 73 năm đổi mới và phát triển

Bùi Hằng
Chia sẻ
(VOV5) -Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, kết nối triệu triệu con tim người Việt Nam trong các cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

Hôm nay (7/9) là ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN). 73 năm qua, Đài TNVN luôn là cơ quan báo chí đi đầu trong việc đổi mới, sáng tạo, điển hình là việc xây dựng mô hình Cơ quan truyền thông đa phương tiện đầu tiên của cả nước bao gồm cả bốn loại hình báo chí: Báo nói, báo hình, báo điện tử và báo in. Qua đó, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng. Bài viết “Đài Tiếng nói Việt Nam, 73 năm đổi mới và phát triển” của phóng viên VOV.

Từ khi ra đời dến nay, Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, kết nối triệu triệu con tim người Việt Nam trong các cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

Đài Tiếng nói Việt Nam, 73 năm đổi mới và phát triển - ảnh 1Đài TNVN, 73 năm phát triển và đổi mới 

Lịch sử hình thành và phát triển

Đúng 11h30' ngày 7/9/1945, Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức phát sóng (theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập Đài phát thanh quốc gia) với lời khẳng định “Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”. Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cho biết:                        

“Danh xưng này trước hết nói về Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng điều quan trọng hơn đây là danh xưng của một chính thể Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời, muốn tuyên bố với quốc dân đồng bào và đặc biệt là với các nước trên thế giới với nhân loại rằng: Nước Việt Nam đã ra đời và Tiếng nói Việt Nam là tiếng nói của chế độ mới của Nhà nước mới của Việt Nam. Cho nên Tiếng nói này ở thời điểm đó hết sức thiêng liêng và vô cùng trang trọng nhưng cũng hết sức gần gũi với mọi người.”

Từ 90 phút phát sóng ngày đầu tiên đến nay, Đài TNVN đã phủ sóng rộng khắp trong nước và quốc tế ở 8 kênh phát thanh, 17 kênh truyền hình, một tờ báo in (Báo Tiếng nói Việt Nam), hai tờ báo điện tử là VOV.VN và VTC News. Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan truyền thông quốc gia đầu tiên hội đủ 4 thể loại báo chí: phát thanh, truyền hình, báo viết và báo điện tử.

Đổi mới để đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng

Trong quá trình phát triển, Đài TNVN không ngừng đổi mới mạnh mẽ về nội dung và hình thức theo hướng “lấy thính giả, khán giả, độc giả” làm trung tâm. Thông tin đưa ra được phản ánh đa chiều, dưới nhiều góc độ, tạo nên diễn đàn của công chúng, tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng tham gia chương trình, làm nên không khí dân chủ trên làn sóng.

Các đơn vị phát thanh ngày càng đi vào hướng chuyên biệt hóa cao, tăng tính trực tiếp, tương tác với thính giả, hướng tới các tuyến tin, bài đảm bảo tính “Nhanh nhạy, tin cậy, hấp dẫn”. Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường đưa các chương trình phát thanh, truyền hình và các sản phẩm báo chí khác của Đài lên mạng internet, coi đây là một phương thức truyền dẫn phát sóng hiệu quả, tiết kiệm, tạo sự gần gũi với thính giả, độc giả trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cho biết thêm:

 “Do đặc điểm, lịch sử của Đài, một mặt Đài TNVN tận dụng các phương tiện truyền thống trước đây. Ví dụ như với phát thanh là radio, với nông thôn miền núi sử dụng loa phát thanh là rất cần thiết. Nhưng chúng ta cũng hướng đến phát thanh, truyền hình Kỹ thuật số trên nền tảng của Internet. Chúng ta cũng đưa sóng phát thanh, truyền hình lên phương tiện hiện đại như điện thoại cầm tay, mạng internet để công chúng không chỉ bằng Radio mà bằng điện thoại, máy tính, ở nơi xa có thể nghe được Tiếng nói Việt Nam, nghe được tất cả các kênh của phát thanh, các kênh truyền hình, báo điện tử, tất cả các phiên bản điện tử của báo in.”

Các cơ quan thường trú trong và ngoài nước của Đài TNVN tổ chức đội ngũ phóng viên bám sát cơ sở, sáng tạo trong tác nghiệp, phản ánh sinh động những vấn đề nổi bật được xã hội quan tâm. Các kênh truyền hình tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung, tăng cường thực hiện xã hội hóa sản xuất chương trình; Báo điện tử VOV.VN, VTC News và báo TNVN liên tục cập nhật thông tin về mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, tích cực đổi mới hình thức.

Công tác tuyên truyền của Đài TNVN luôn bám sát và thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, vấn đề quốc tế dân sinh được xã hội quan tâm. Các vấn đề nổi bật của đời sống kinh tế, xã hội được Đài TNVN đưa tin chính xác, kịp thời, nhanh nhạy và sâu sắc, được dư luận xã hội đánh giá cao, như: các Hội nghị Trung ương; các kỳ họp Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội, công tác tuyên truyền năm APEC 2017, nhất là tuần lễ cấp cao APEC, tình hình thời tiết bất thường và cảnh báo thiên tai, lũ lụt…Đài TNVN luôn bám sát bản chất vụ việc, thông tin đúng, đầy đủ, khách quan, kịp thời, góp phần ổn định tư tưởng cho người dân, hỗ trợ công tác quản lý. Về thông tin đối ngoại, phân tích, bình luận, đánh giá sâu sắc, khách quan các vấn đề quốc tế nổi bật trên thế giới và khu vực.

Bằng việc phản ánh trung thực, khách quan những vấn đề của đời sống, trong 73 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đã trở thành người bạn gần gũi, tin cậy của công chúng ở trong và ngoài nước. Trong tương lai, Đài TNVN sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu