Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ và tăng cường hiểu biết về ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Hội thảo về Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ hội thảo trực tuyến thuộc Dự án Khám phá ASEAN (Explore ASEAN).

Nhận lời mời của Ban Giám đốc Đại học Khoa học Ứng dụng & Nghệ thuật Tây Bắc, Thụy Sĩ (FHNW), ngày 16/2, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Tiến sĩ Lê Linh Lan tham dự Hội thảo về Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ hội thảo trực tuyến thuộc Dự án Khám phá ASEAN (Explore ASEAN), với chủ đề “ASEAN: Một thực thể, Công nghệ Thông minh, Kỹ thuật số và Phát triển Bền vững”.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ và tăng cường hiểu biết về ASEAN - ảnh 1Đại sứ Lê Linh Lan cùng các diễn giả tham dự Tuần lễ hội thảo trực tuyến trong khuôn khổ Dự án Khám phá ASEAN. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên toàn cầu, tác động tiêu cực đến nhiều mặt của tình hình kinh tế thế giới trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, với quyết tâm cao cùng sự đồng lòng của Chính phủ và toàn xã hội, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Việt Nam đã đạt được “mục tiêu kép”, là đẩy lùi đại dịch đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế.

Đề cập những yếu tố hỗ trợ phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong thời gian tới, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh hiệu ứng tích cực của việc ký kết gia nhập một loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) trong thời gian qua.

Về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, Đại sứ khẳng định cơ hội và tiềm năng thời gian tới còn rất lớn. Thụy Sĩ là đối tác thương mại quan trọng và là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 tại Việt Nam với tổng đầu tư khoảng 2 tỷ USD, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện lực.

Hiện có khoảng gần 100 doanh nghiệp, tập đoàn tên tuổi lớn của Thụy Sĩ như Nestlé, Novatis, Roche (dược phẩm), Holcim (xi măng), ABB (thiết bị điện) đang hoạt động ở Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại trong ASEAN lớn thứ 4 của Thụy Sĩ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2019 đạt hơn 3,6 tỷ USD.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu