Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng cho quan hệ ASEAN - Nhật Bản

Chia sẻ
(VOV5) - Tọa đàm là sáng kiến của Việt Nam nhằm tạo cơ hội để các nước ASEAN và Nhật Bản cùng nhìn lại chặng đường gần 5 thập kỷ hợp tác và định hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Ngày 21/7/2021, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm bàn tròn cấp cao trực tuyến với chủ đề “Nhìn lại chặng đường đã qua và hướng đến 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản”.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng cho quan hệ ASEAN - Nhật Bản - ảnh 1Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá Nhật Bản là người bạn, đối tác tin cậy của ASEAN, quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản là một trong những mối quan hệ ý nghĩa và toàn diện nhất của ASEAN với các Đối tác. Ảnh: Tuấn Anh/ baoquocte.vn

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng cho quan hệ ASEAN-Nhật Bản. Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác phát triển, hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ kịp thời của Nhật Bản dành cho các nước ASEAN và Việt Nam, nhất là trong thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển các tiểu vùng, trong đó có Mekong, và trong ứng phó đại dịch COVID-19 hiện nay.

Khẳng định những tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam và ASEAN, Bộ trưởng khẳng định trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021 và trong thời gian tới, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng mối quan hệ “từ trái tìm đến trái tim” trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và quan hệ đối tác bình đẳng giữa ASEAN và Nhật Bản.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu