Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác

Chia sẻ

(VOV5) - Sáng 4/8, tại Thủ đô Phom Penh, Campuchia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 và ASEAN+3 (ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và đồng chủ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc. Tại các hội nghị, các đại biểu đã kiểm điểm và đề ra phương hướng thúc đẩy hợp tác. Các đối tác đều tỏ coi trọng quan hệ, ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3. Ảnh: PV VOV tại Campuchia

ASEAN và các đối tác nhất trí đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, phồn vinh là trọng tâm của quan hệ. Theo đó, các bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác hướng tới khôi phục toàn diện, bền vững sau dịch bệnh. Các nước mong muốn tăng cường hợp tác trong nội dung khác như ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững đại dương, và các nguồn tài nguyên biển. Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bên bày tỏ lo ngại trước những phức tạp, căng thẳng đang diễn ra trong khu vực. Các nước ASEAN cũng khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung quốc” và nhân đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp Quốc, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á.

Về vấn đề Biển Đông, ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế. ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trong tiếp cận vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. ASEAN cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa Bán Đảo Triều Tiên không thể đảo ngược cần dựa trên kiềm chế, tôn trọng lẫn nhau và nhất là cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

(Phùng Kiên, Văn Đỗ/Phóng viên VOV thường trú tại Campuchia)

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu