Hội nghị ADSOM+: Việt Nam nhấn mạnh an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) -Việt Nam luôn luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ.

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra sáng 18/05, ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, với sự tham dự của Trưởng đoàn ADSOM các nước ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ).
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị ADSOM+: Việt Nam nhấn mạnh an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông - ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhận định bên cạnh các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên gay gắt thì vấn đề an ninh truyền thống đã và đang có những diễn biến mới phức tạp. Trong bối cảnh đó, Việt Nam luôn luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; đồng thời bày tỏ mong muốn các nước giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nguyên tắc cơ bản của ASEAN.

Nhấn mạnh vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là vấn đề quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực và cộng đồng ASEAN, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nêu rõ việc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xúc tiến sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả là vấn đề cần thiết hiện nay. Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn kiên trì giải quyết mọi bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu