Dấu ấn Việt Nam trong ASEAN 2023

Phạm Hà/VOV-Indonesia
Chia sẻ
(VOV5) - Hình ảnh một Việt Nam chủ động hơn, tích cực hơn, trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn trong tham gia hợp tác ASEAN cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao. 

Một ASEAN 2023 vững vàng vượt qua cơn gió ngược kinh tế toàn cầu hướng tới mục tiêu trở thành tâm điểm của tăng trưởng. Một ASEAN 2023 là nơi nuôi dưỡng hợp tác - đối thoại vì hòa bình và thịnh vượng trong bối cảnh xung đột địa chính trị toàn cầu gia tăng.
Trong tổng thể chung, những thành tựu ASEAN đạt được trong năm 2023 không thể không nhắc đến đóng góp và vai trò của Việt Nam. Nước ta đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ các nước trong khu vực và quốc tế.

Dấu ấn Việt Nam trong ASEAN 2023 - ảnh 1Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho thành công chung của các Hội nghị trong năm 2023. Ảnh: VOV.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
 

Với tâm thế sẵn sàng, chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho thành công chung của các Hội nghị trong năm 2023. Thông điệp mà Việt Nam muốn truyền tải trong năm 2023 chính là tinh thần đoàn kết ASEAN, quyết tâm đóng góp thực chất, hiệu quả cho công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đại sứ  Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh các đóng góp và đề xuất của Việt Nam được đánh giá là hài hòa, cân bằng, vừa góp phần dung hòa khác biệt giữa các nước, vừa thúc đẩy hợp tác nội khối và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác: “Những đóng góp của Việt Nam xuyên suốt trên cả ba trụ cột: chính trị, an ninh kinh tế và văn hóa xã hội. Về chính trị an ninh, với tư cách là Chủ tịch của ASEAN 2020, Việt Nam đã đề xuất là đã đến lúc ASEAN phải nhìn xa hơn cần phải đưa ra định hướng sau 2025. Tiếp tục triển khai sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị cấp cao thông qua Tuyên bố về tầm nhìn phát triển ASEAN trong 20 năm tới đến năm 2045. Việt Nam cũng ủng hộ và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho việc xây dựng Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Ngoài ra, về mặt kinh tế, Việt Nam cũng đóng góp nhiều trong các văn kiện thỏa thuận giữa lãnh đạo các nước ASEAN với các đối tác. Đóng góp của Việt Nam là làm thế nào để duy trì một môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác, phát triển của ASEAN là điều kiện tiên quyết và rất quan trọng".

Dấu ấn Việt Nam trong ASEAN 2023 - ảnh 2Đại sứ Mỹ tại ASEAN Youhannes Abraham. Ảnh: VOV.

Hình ảnh một Việt Nam chủ động hơn, tích cực hơn, trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn trong tham gia hợp tác ASEAN cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao. Đại sứ Mỹ tại ASEAN Iu-han-nes A-bra-ham (Youhannes Abraham)  nhận định việc thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ lên một tầm cao mới tăng thêm giá trị trong quan hệ giữa Mỹ và ASEAN: “Việt Nam và Mỹ cũng cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa ở các diễn đàn đa phương khác nhau. Vì vậy, bằng cách tăng cường mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, điều này sẽ giúp tăng thêm giá trị cho việc tăng cường mối quan hệ của Mỹ với ASEAN nói chung. Khi Mỹ tăng cường mối quan hệ với một trong số các quốc gia thành viên ASEAN, điều đó sẽ giúp nâng cao khả năng hợp tác của Mỹ với ASEAN. Điều này được thể hiện rất rõ trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo về vai trò trung tâm của ASEAN và cam kết của Mỹ với ASEAN”.

Trong bối cảnh ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức lớn cả trong và ngoài khu vực, vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được coi trọng và đánh giá cao. Nhiều nước kỳ vọng Việt Nam đóng vai trò lớn hơn trong ASEAN, trở thành cầu nối giữa ASEAN với các quốc gia đối tác đối thoại. Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Kiya Masahiko nhấn mạnh: “Việt Nam nằm trên tuyến đường biển quan trọng giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, là đối tác chính để giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực và quốc tế. Không chỉ vấn đề an ninh, Việt Nam cũng là quốc gia có nền kinh tế phát triển trong ASEAN. Việt Nam đang chú trọng sản xuất trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng và là một trong những điểm đến đầy hứa hẹn của các công ty Nhật Bản. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư cũng như cung cấp ODA lớn cho Việt Nam. Vì vậy, tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ góp phần vào tăng trưởng, hòa bình và ổn định khu vực cũng như hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương”.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam trong 28 năm qua đồng hành cùng ASEAN. Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam không chỉ nghiêm túc hoàn thành các cam kết và nghĩa vụ của một nước thành viên, mà còn có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển và lớn mạnh của ASEAN: "Kể từ khi là thành viên chính thức của ASEAN, tôi nghĩ Việt Nam luôn một thành viên tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng cho ASEAN. Dù giữ vai trò nước chủ tịch ASEAN, thực hiện nhiệm vụ trong Ban Thư ký ASEAN hay là nước điều phối với các đối tác đối thoại, Việt Nam luôn là thành viên tích cực. Tại các diễn đàn quốc tế, Việt Nam luôn thúc đẩy lợi ích của các quốc gia ASEAN. Có thể nói, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, chủ động, đóng góp lớn cho ASEAN".

 Có thể nói, những đóng góp nổi bật của Việt Nam trong ASEAN cùng với các thành tựu của đất nước hiện nay là động lực giúp Việt Nam tự tin triển khai chính sách đối ngoại hướng tới vai trò ngày càng quan trọng đối với ASEAN trong giai đoạn tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu