Chuyên gia Malaysia đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Trước sự bùng phát bất ngờ của đại dịch, Việt Nam đã thực hiện tốt các biện pháp ứng phó, kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và thành công. 

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 37, Tiến sỹ Hoo Chiew Ping, giảng viên cao cấp về nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia Malaysia, cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn tất cả mọi mặt của đời sống và là thách thức đối với Việt Nam trong việc tổ chức điều phối các chương trình nghị sự trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Chuyên gia Malaysia đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1 Tiến sỹ Hoo Chiew-Ping, giảng viên cao cấp về nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia Malaysia. - Ảnh: Nguyễn Hà Ngọc/TTXVN

Trong bối cảnh như vậy, chủ đề năm ASEAN 2020 – “Gắn kết và chủ động thích ứng” – mà Việt Nam lựa chọn, càng trở nên nổi bật và phù hợp với tình hình mới. Tiến sỹ Hoo Chiew Ping cho rằng dưới sự điều phối của Việt Nam, các cuộc đối thoại và hội nghị ASEAN đều được duy trì theo hình thức trực tuyến, phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Việc một số hội nghị cấp cao với các đối tác đối thoại ASEAN sẽ được tổ chức cùng với Tuần lễ Cấp cao ASEAN cho thấy vai trò lãnh đạo to lớn của Việt Nam trong việc thúc đẩy giao tiếp nội khối trong khi duy trì quan hệ đối tác với các đối tác bên ngoài.

Cùng chung quan điểm, Tiến sỹ Ngeow Chow Bing, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Malaya (Malaysia), nhận định khi Việt Nam bắt đầu đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN cũng là lúc thế giới dần đối mặt với đại dịch COVID-19. Bất chấp việc đại dịch COVID-19 tác động lớn tới đời sống kinh tế xã hội trong khu vực cùng những thách thức về mặt số hóa các kênh hợp tác, Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, dù phải đối mặt với rào cản từ việc giao thông xã hội bị gián đoạn, đã làm tốt trong việc đảm bảo hoạt động của ASEAN không bị gián đoạn.

Trước sự bùng phát bất ngờ của đại dịch, Việt Nam đã thực hiện tốt các biện pháp ứng phó, kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và thành công. Điều này giúp Việt Nam trở thành nước duy nhất trong ASEAN đạt được tăng trưởng dương. Tiến sỹ Ngeow Chow Bing cũng bày tỏ ấn tượng khi "Việt Nam còn chuẩn bị các tình huống dự phòng khác nhau mà ASEAN phải đối mặt".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu