ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế; Thúc đẩy Kết nối và Tự cường

Chia sẻ

(VOV5) - Từ ngày 8 đến 9/3 tại Luang Prabang, Bắc Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hẹp lần thứ 30 (AEMR-30), với sự tham dự của Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Timor Leste (tham dự với tư cách quan sát viên).    

ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế; Thúc đẩy Kết nối và Tự cường - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 30 (AEMR-30). Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua 14 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế (PED) do Lào đưa ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 dưới chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy Kết nối và Tự cường”, tập trung vào 3 định hướng chính: Hồi phục và kết nối các nền kinh tế; Kiến tạo tương lai bao trùm và bền vững; Chuyển đổi hướng đến tương lai số.

Các PED năm 2024 được đánh giá là vừa bao gồm các nội dung mang tính kế thừa, tiếp nối thành quả của ASEAN trong năm ngoái, vừa tính đến các nội dung, vấn đề mới. Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên thường niên năm nay trong kênh kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực: thương mại hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại, hải quan, thương mại dịch vụ và di chuyển thể nhân, đầu tư, tài chính, cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, v.v… Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thông qua Khung tạo thuận lợi dịch vụ ASEAN (ASFF) và thảo luận nhiều nội dung quan trọng khác đối với hợp tác kinh tế ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu