Doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu trà túi lọc làm từ vỏ trái cà phê

Lệ Hằng
Chia sẻ
(VOV5) - Trà túi lọc Cascara Blue Sơn La được làm từ vỏ trái cà phê Arabica chín đỏ, khi xuất khẩu giá trị cao 5-6 lần so với nhân cà phê. 

Sáng 15/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Phúc Sinh chính thức ra mắt sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La. Công ty này cho biết, sau thời gian giới thiệu sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La, đến nay đã có nhiều khách hàng ở Châu Âu đặt hàng. Với sự kiện này, Phúc Sinh trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước xuất khẩu trà túi lọc làm từ vỏ trái cà phê.

Doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu trà túi lọc làm từ vỏ trái cà phê - ảnh 1Ông Phan Minh Thông (bên trái), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Phúc Sinh giới thiệu sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La

Vỏ hạt cà phê trước đây phải bỏ đi, tốn chi phí xử lý và ảnh hưởng môi trường, nhưng ngày nay loại phế phẩm này đã được dùng trong chế biến trà, xuất khẩu ra nước ngoài. Trà túi lọc Cascara Blue Sơn La được làm từ vỏ trái cà phê Arabica chín đỏ, khi xuất khẩu giá trị cao 5-6 lần so với nhân cà phê. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn BRC-Food về an toàn vệ sinh thực phẩm của Hiệp hội bán lẻ của Anh và đạt các tiêu chuẩn vùng trồng phát triển bền vững.

Nguyên liệu này được đồng bào Thái trồng ở vùng triền dốc cao ở tỉnh Sơn La, khí hậu mẻ nên có chất lượng tốt, vùng nguyên liệu khoảng 20.000 ha. Tháng 10/2023, công ty đã khánh thành nhà máy chế biến trà cascara ở Sơn La, công suất 10 tấn vỏ trái chín/ngày, tương đương 1 tấn trà thành phẩm/ngày. Trong đó, sản phẩm xuất khẩu chiếm 90%, còn lại tiêu thụ nội địa.  

Doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu trà túi lọc làm từ vỏ trái cà phê - ảnh 2Ban lãnh đạo doanh nghiệp trao đổi với báo chí về phát triển vùng trồng cà phê bền vững và phát triển kinh tế tuần hoàn

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Phúc Sinh cho biết: Trước đây, nông dân có khi thu hoạch trái xanh nên ảnh hưởng đến chất lượng, tuy nhiên khi doanh nghiệp mua cà phê Arabica chín đỏ và sử dụng cả vỏ làm trà thì người trồng chỉ thu hoạch trái chín, vừa nâng cao chất lượng hạt cà phê, vừa có thêm nguồn thu từ vỏ, tạo thêm giá trị gia tăng cho trái cà phê.

Trà cascara được ưa chuộng hơn 50 năm nay tại Nam Mỹ, ở Mỹ cũng được người tiêu dùng sử dụng lâu nay, có có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa và cải thiện tiêu hóa… Tuy nhiên, ở Việt Nam sản phẩm này rất mới. Phúc Sinh là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sản phẩm trà này theo quy trình công nghiệp và xuất khẩu. Doanh nghiệp đang xuất khẩu các sản phẩm về cà phê và tiêu đến 102 nước trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu