WHO tiếp tục theo dõi và hỗ trợ kịp thời Việt Nam liên quan đến nguy cơ virus corona xâm nhập

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - WHO tin tưởng khả năng giám sát của Việt Nam trong việc phát hiện những ca bệnh có thể do virus corona xâm nhập.

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Trung Quốc, tối 21/1, tại Hà Nội, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) họp đánh giá tình hình dịch bệnh và triển khai hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. 

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/1/2020, tại Trung Quốc ghi nhận 291 trường hợp mắc, 5 trường hợp tử vong. Hiện nay, một số nước trong khu vực cũng đã ghi nhận một số trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (2 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp).

WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. Ngày 22/1, WHO tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để quyết định vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc liệu  đủ các điều kiện là Sự kiện Y tế công cộng được quốc tế quan tâm (PHEIC) hay chưa. Liên quan đến vấn đề này, PV Đài TNVN đã có cuộc phỏng vấn nhanh Tiến sĩ Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới  tại Việt Nam. 

WHO tiếp tục theo dõi và hỗ trợ kịp thời Việt Nam liên quan đến nguy cơ virus corona xâm nhập - ảnh 1Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO), TS Kydong Park. Ảnh Hà Linh 

PV: Thưa ông, WHO đã có bằng chứng cho thấy bệnh viêm phổi mới do virus corona có thể lây từ người sang người hay chưa?. Và, nếu như điều này đúng sẽ nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người?

Tiến sĩ Kydong Park: Dựa vào những bằng chứng mà chúng tôi nhận được, WHO đã có bằng chứng về sự lây truyền hạn chế từ người sang người. Tuy nhiên, WHO chưa có bằng chứng đầy đủ về sự lây truyền dễ dàng đối với virus corona mới. Cho  nên, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin và theo dõi chặt chẽ. Về sự nguy hiểm với sức khỏe con người, đến thời điểm này, đã xuất hiện vài trường hợp tử vong được báo cáo tại Trung Quốc bị nhiễm cúm virus corona mới và tiền sử những người này, có bệnh nền bệnh,  mãn tính và hệ miễn dịch kém. Thông tin hiện tại cho thấy rằng bệnh do corona virus mới có triệu chứng giống cúm thường- biểu hiện nhẹ, một số có biểu hiện nặng. Giờ vẫn là quá sớm để chúng tôi có thể kết luận hay hiểu rõ bệnh do virus do corona gây ra. Chúng tôi còn phải tập hợp và nghiên cứu thêm những thông tin khác nữa.

PV: Thưa ông, trong tình hình này, WHO đưa ra khuyến cáo gì để mọi người có thể phòng chống với chủng virus corona mới này?

Tiến sĩ Kydong Park: Thứ nhất, chúng tôi khuyến khích việc chuẩn bị ứng phó với tất cả các quốc gia. Thứ 2, WHO đã ban hành các hướng dẫn kỹ thuật tạm thời về chuẩn đoán điều trị và tiếp tục cập nhật các hướng dẫn này tuy theo những diễn biến tình hình của dịch bệnh. Với công chúng, WHO khuyến nghị, mọi người vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay, vệ sinh đường  hô hấp cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đến các chợ buôn bán gia cầm không nên sờ trực tiếp vào động vật sống, hoặc cần phải có những bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với chúng.

Hiện tại, chúng ta đang ở mùa lễ hội Tết cổ truyền khi mà lưu lượng người rất lớn. người du lịch đi lại rất nhiều nên mỗi người cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cá nhân. Những biện pháp đơn giản nhất là rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc với động vật sống, hạn chế đưa tay lên miệng mắt, hạn chế tối đa tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc sử dụng những thực phẩm hỏng, hạn chế tiếp xúc với những con vật trên đường phố và luôn giữ môi trường xung quanh sạch sẽ.

PV: Thưa ông, hiện WHO đã có phương thức để xét nghiệm sớm hoặc "mồi nhử" để phát hiện virus corona mới chưa và bao giờ có thể cung cấp cho các nước có nguy cơ cao như Việt Nam?

Tiến sĩ Kydong Park: Với hệ thống giám sát mà Việt Nam đang triển khai, đặc biệt là hệ thống giám sát về viêm phổi nặng, tôi tin rằng Việt Nam hoàn toàn có thể phát hiện được những ca viêm phổi chưa rõ nguyên nhân, bao gồm cả chủng corona mới này. Việc xây dựng mồi nhử cũng như là test xét nghiệm virus corrona mới, WHO đang làm việc rất tích cực với Trung Quốc và mạng lưới phòng xét nghiệm tham chiếu của Tổ chức Y tế Thế giới để chúng tôi phát triển "mồi nhử" và Việt Nam cũng sẽ nhận được sớm. Tôi muốn khẳng định lại rằng WHO tin tưởng khả năng giám sát của Việt Nam trong việc phát hiện những ca bệnh có thể do virus corona xâm nhập.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu