Việt Nam ủng hộ, đóng góp vào nỗ lực của LHQ nhằm cải thiện an toàn giao thông đường bộ

Chia sẻ
(VOV5) - An toàn đường bộ để đạt được mục tiêu giảm 50% thương vong do tai nạn giao thông đường bộ.
Việt Nam ủng hộ, đóng góp vào nỗ lực của LHQ nhằm cải thiện an toàn giao thông đường bộ - ảnh 1Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ - Ảnh: baoquocte.vn

Trong 2 ngày, 30/6-1/7, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tổ chức Phiên họp cấp cao về cải thiện an toàn giao thông đường bộ nhằm thúc đẩy hợp tác và đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu liên quan đến an toàn đường bộ trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030.

Tại đây, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện Thập kỷ hành động 2021 – 2030 về an toàn đường bộ. Để đạt được mục tiêu giảm 50% thương vong do tai nạn giao thông đường bộ, Đại sứ cho rằng cần tăng cường và củng cố các văn kiện pháp lý về an toàn đường bộ, ở cả cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia để giải quyết các thách thức hiện nay và mới nổi. Ngoài ra, cũng cần đầu tư hơn cho phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực đảm bảo an toàn đường bộ tại các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi chiếm đến 90% các vụ tai nạn giao thông.

Đại sứ Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng văn hóa an toàn giao thông thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức về tuân thủ luật giao thông như sử dụng dây an toàn và mũ bảo hiểm, không lái xe khi sử dụng rượu bia và chất kích thích. Đồng thời, việc áp dụng và triển khai các công nghệ thông tin hiện có và đổi mới sáng tạo cũng rất cần thiết để đảm bảo an toàn đường bộ.
Đại sứ Nguyễn Phương Trà cho biết Việt Nam đã thông qua Chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu giảm số lượng người tử vong và bị thương do tai nạn giao thông xuống 5-10% mỗi năm, xây dựng hạ tầng và phương tiện giao thông an toàn, hiện đại và thân thiện với môi trường và xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho người dân. Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu